Phản ứng của người dân trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

RFA
2016-04-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lời kêu gọi bảo vệ môi trường đang được mọi người tham gia rộng rãi.
Lời kêu gọi bảo vệ môi trường đang được mọi người tham gia rộng rãi.
Citizen photo

Hôm nay (27/4/2016), trên mạng xã hội đã lan truyền một lời kêu gọi xuống đường vì môi trường vào ngày 1 tháng 5 tới tại các thành phố và tỉnh thành của Việt Nam.

Những người kêu gọi xuống đường nêu lên tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội do phát hiện thủy ngân mới đây, nạn cá tôm chết ở biển miền Trung, tình trạng ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long và hạn hán ở Tây Nguyên.

Bức thư có đoạn viết ‘chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt cùng lúc với nhiều thảm họa về môi trường đến thế. Vì nhiều lý do như: đánh đổi môi trường cho phát triển kinh tế, thay đổi khí hậu… và nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu sự quan tâm của chính mỗi người dân đến môi trường sống của mình’.

Lời kêu gọi cũng gợi ý những khẩu hiệu mà người biểu tình mang theo như ngoài khơi tàu lạ tấn công gần bờ cá chết sao không đoái hoài, yêu cầu minh bạch việc sử dụng tiền thuế bảo vệ môi trường, yêu cầu chính phủ công khai trách nhiệm với nhân dân vụ Formosa.

Trong khi đó, hôm qua những người quan tâm đến vấn nạn ô nhiễm môi trường ở biển miền Trung đã ký vào một thỉnh nguyện thư gửi Nhà Trắng đề nghị chính phủ Mỹ giúp cung cấp cho Việt Nam những đánh giá môi trường độc lập đối với nhà máy thép của Formosa.

Thỉnh nguyện thư cũng đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề này đối với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới.

Hiện tại, bức thỉnh nguyện thư đã nhận được hơn 50.000 chữ ký. Bản thỉnh nguyện thư cần nhận được ít nhất 100.000 chữ ký chậm nhất là vào ngày 26 tháng năm tới để có thể nhận được hồi đáp từ nhà Trắng.

Cũng vào ngày hôm qua 26 tháng 4, một nhóm các luật sư tại Việt Nam và luật sư tham gia liên danh phục vụ Công lý đã gửi một bức thư ngỏ tới Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ miễn phí giúp ngư dân các tỉnh miền Trung thu thập chứng cứ và chuẩn bị hành trình pháp lý. Các luật sư cũng đề nghị Formosa công khai minh bạch thông tin trước dư luận cho rằng công ty này đã xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Thư ngỏ đề nghị những luật sư trong cả nước, đặc biệt là các luật sư ở các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tình nguyện hướng dẫn ngư dân thu nhập chứng cứ và thiệt hại cùng những trợ giúp pháp lý khác có liên quan.

Thư ngỏ yêu cầu liên đoàn luật sư Việt Nam sớm có văn bản gửi 4 đoàn luật sư và các luật sư trong cả nước đề nghị trợ giúp pháp lý cho các ngư dân.

Luật sư Trần Vũ Hải thuộc văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, đại diện cho các tổ chức hành nghề luật sư và luật sư tham gia Liên danh phục vụ Công lý cho báo giới biết các luật sư cũng đề nghị Bộ Công An điều tra thảm họa, cân nhắc khởi tố vụ án hình sự về những hành vi gây ô nhiễm môi trường và hủy hoại nguồn lợi thủy sản theo các điều 182 và 188 Bộ luật hình sự.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nguoi dan hay dung len doi quyen song cho chinh minh va dan toc minh ,dung de bon mai quoc cau vinh am muu voi Ke Thu giet hai dan minh de de thon tinh...

29/04/2016 20:53

Người Quan Sát

nơi gửi Quả Đất

Bao giờ giọt nước mới làm tràn ly nước VN ?

Giọt nước nào mới làm tràn ly được nước VN ?

Đất ? Rừng ? Bô xít Tây nguyên ? Biển ? Đảo ? Đường ống sông Đà ( mới vỡ hơn 15 lần ) ? Cửu Long Giang cạn nguồn ? Ung thư ? Thực phẩm độc hại ? Diệt môi sinh ?Diệt chủng ? và nay thêm Vũng Áng ! ?

Bao giờ quân đội công an mới làm những gì thuộc về TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM ?

Chửi ông Phàm ,là chửi người nói ra sự thật . Dù đó là sự thật trần truồng đau buồn , bỉ ổi . Tuy nhiên ,khi ông ta dám nói ra SỰ THẬT trong một thể chế tất cả mọi thứ đều giả mà chỉ giả dối là thật !

Ông là người can đảm , ngay thẳng .

Điều này khiến ta suy luận ,ông Phàm chẳng dại mà đem cái sự thật chết người đó ra nói .
Trừ phi ông quá tin tưởng vào cái ô dù vĩ đại của công ty .
Nên lời ông tuyên bố ,chỉ là cách tự khoe cái quyền lực đỡ đầu cho công ty .

Giống như là : đảng csVN cho phép công ty làm những gì công ty muốn ,chúng mày là cái thá gì ...mà ...bố láo ... đất cũng không còn mà cạp đâu !

Người mình có tật dùng cảm tính hơn dùng lý trí .

Chửi thằng ăn cướp mang đồ đi bán , không chửi .

Đi chửi thằng oa trữ đồ gian !

28/04/2016 10:33

Người anh em

ĐCS đã biến dân VN thành cá sống trên cạn , giờ đây cá đã biết đi sau hơn 40 năm sống trên cạn.
Rồi đây cá sẽ cùng nhau vai sánh vai để bướt trên xác của những kẻ vinh danh là người thắng cuộc.

28/04/2016 09:25

Tran Bao Minh

nơi gửi Q.7 Sai Gon

Lãnh đạo các đất nước Không Có tư tưởng Hồ Chí Minh, không có Mác và Lê chỉ đường sẽ biến FDI thành nguồn lực phát triển và chuyển mình cho đất nước(Thailand, Singapore, Malaysia, Korea ....). Còn tại Việt Nam lãnh đạo là Học Trò của Hồ, với Tư Tưởng Mác Lê làm định hướng thì FDI hay sau này là TPP sẽ là những công cụ để bọn này bán Sức Lao động của giới trẻ, bán tài nguyên, bán môi trường, bán sức khỏe của dân, bán sự phát triển của giống nòi, của dân tộc để lấy đó làm sự ổn định dối trá cho chế độ cai trị của chúng.

28/04/2016 08:44

minhdan

nơi gửi thanhvinh

ngày thống nhất đất nước và quốc tế lao động,ai là người việt nam yêu nước thì hay,tràn ngập trong niềm vui chiến thắng,con chuyen thang hamosa dai loan,thi da co nha nuoc va chinh phu lo,no co canh cung khong thoat noi,dung co dua voi cong san viet nam,con thang nao di bieu tinh thi nha lao dang cho chung may do

28/04/2016 07:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang