Việt Tân phản đối án cho ba nhà hoạt động dân chủ

RFA
2019.11.11
chauvankhamviettancourt1.jpg Hình minh họa. Ba nhà hoạt động Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền, thông cáo báo chí của Việt Tân sau phiên tòa ngày 11/11/2019
Photo: RFA

Đảng Việt Tân ra thông cáo báo chí ngay sau khi diễn ra phiên xử đối với ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền vào ngày 11/11, theo đó tổ chức này sẽ mở cuộc vận động quốc tế để đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam và phơi bày cái mà Việt Tân cho là ‘bản chất chà đạp pháp luật và dân quyền’ của nhà cầm quyền Hà Nội.

Cả ba người này bị buộc tội ‘Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 113 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tổng cộng bản án dành cho ba người lên đến 31 năm tù, trong đó ông Châu Văn Khảm (70 tuổi) chịu án tù nặng nhất là 12 năm tù giam.

Thông cáo báo chí của Việt Tân nêu rõ sau gần một năm giam giữ, ép cung và chỉ được phép tiếp xúc luật sư 18 ngày trước khi bị đưa ra xét xử, cơ quan chức năng Việt Nam không chứng minh được hai ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và anh Trần Văn Quyền đã có bất cứ hành vi ‘khủng bố’ nào làm tổn hại đất nước hay người dân Việt Nam. Việc kết án ông Châu Văn Khảm 12 năm tù, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù và anh Trần Văn Quyền 10 năm tù theo Việt Tân là tùy tiện cho thấy sự lo sợ của nhà cầm quyền Hà Nội trước các tiếng nói ôn hòa.

Chủ tịch Đỗ Hoàng Điềm của Việt Tân được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng ‘ông Châu Văn Khảm về nước để thu thập dữ liệu về tình hình nhân quyền. Các ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền đều hoạt động ôn hòa.’ Việt Tân thách thức nhà nước Việt Nam hiện nay đưa ra bằng chứng về những cáo buộc hành vi khủng bố.

Theo thông cáo báo chí của Việt Tân công bố vào ngày 11 tháng 11 thì từ đầu năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng Việt Nam đã giam giữ hàng chục blogger và người bảo vệ nhân quyền. Việt Tân cho rằng đối với Hà Nội thì việc sử dụng Facebook để đưa thông tin, tham gia xuống đường bảo vệ chủ quyền đất nước và cổ vũ cho tự do dân chủ là tội an ninh quốc gia.

Việt Tân cho rằng kết quả phiên xử hai ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và anh Trần Văn Quyền là hoàn toàn vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền. Việc xuyên tạc sự thật để đàn áp người yêu nước sẽ không gia tăng sự tin tưởng của người dân vào chế độ, cũng như sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế vào pháp luật và nhà nước Việt Nam.

Đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), ông Phil Robertson, phó giám đốc Phân Ban Châu Á, vào ngày 11 tháng 11 cũng có tuyên bố về mức án dành cho ông Châu Văn Khảm.

Thật không may là một người đàn ông 70 tuổi bị kết án 12 năm tù trong nhà tù Việt Nam. Bản án này giống như là bản án tử. Quý vị biết đấy, ông ấy có thể không sống sót nổi trong điều kiện nhà tù tồi tệ và gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.”

“Chúng tôi tin là bản án này có động cơ chính trị. Chúng tôi không tin ông ấy là kẻ khủng bố. Chúng tôi cho là ông ấy cũng như những người khác lên tiếng về vấn đề nhân quyền, hay là muốn thay đổi dân chủ cho Việt Nam. Họ không đáng bị cho vào tù, theo cách này. Như họ kết án một ông già 12 năm tù và ông ấy khó mà sống sót nổi. Đó là một bản án tử. Chúng tôi nghĩ là chính quyền các nước cần đòi hỏi Việt Nam trả tự do cho ông ấy. Chúng tôi hy vọng rằng trong phiên phúc thẩm, ông ấy sẽ nhận phát quyết khác và được trả tự do.”

HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện cho ông Châu Văn Khảm, cũng như cho phép ông này về đoàn tụ với gia đình ở Australia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.