Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán

2022.05.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Hình minh họa: Máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM hôm 1/12/2021
AFP

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines – đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán TP HCM (HoSE) sau khi hãng này thông báo lỗ chín quý liên tiếp, lên đến khoảng 2,6 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 104 triệu đô la), theo thông tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam.

Theo công bố tài chính quý 1 năm 2022 được Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE, HVN) vừa công bố, doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.600 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng được coi là mức doanh thu cao nhất của hãng kể từ quý hai năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát làm ảnh hưởng nặng nề đến ngành hàng không.

Truyền thông Nhà nước trích lời của đại diện Vietnam Airlines cho biết, kết quả kinh doanh quý một phản ánh rõ ảnh hưởng nặng nề của đại dịch kéo dài từ 2021 sang đầu năm nay, dù thị trường hàng không Việt Nam phục hồi khá nhanh. Bên cạnh đó, thị trường quốc tế ba tháng đầu năm gần như vẫn đóng băng, ảnh hưởng tiêu cực do xung đột Nga - Ukraine, giá nhiên liệu tăng cao đã khiến các hoạt động của hãng không thể khởi sắc.

Đại dịch đã khiến nhiều quốc gia phong tỏa, bao gồm Việt Nam, các chuyến bay quốc tế và nội địa bị hạn chế hoặc tạm dừng trong nhiều tháng. Kết quả là Vietnam Airlines đã ở trong tình trạng thua lỗ liên tiếp trong hai năm đại dịch cho đến cuối năm 2021 khi Việt Nam bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Lỗ lũy kế của hãng đã lên đến 24,5 nghìn tỷ đồng tính đến ngày 31/3 năm nay, vượt qua mức vốn chủ sở hữu khoảng 2,16 nghìn tỷ đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, nếu công ty báo lỗ ròng liên tiếp trong ba năm và nếu mức lỗ lũy kế vượt quá mức vốn chủ sở hữu trong cả một năm thì công ty có thể phải đối mặt với việc hủy niêm yết trên HoSE.

Hiện Vietnam Airlines chưa đưa ra thông báo gì về khả năng bị hủy niêm yết nhưng công ty sẽ phải thảo luận vấn đề này với các giới chức thị trường chứng khoán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang