Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do với Israel

2023.07.26
Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do với Israel Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chứng kiến lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) hôm 25/7/2023
VGP/Hải Minh

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Israel (VIFTA) chính thức được ký vào ngày 25/7 tại Văn phòng Thủ tướng Israel ở thủ đô Israel.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trong cùng ngày và cho biết VIFTA được ký kết sau bảy năm và trải qua 12 kỳ đàm phán. Tính đến thời điểm hiện nay, Israel là quốc gia đầu tiên tại khu vực Tây Á ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, và Việt Nam là quốc gia tại khu vực Đông Nam Á đầu tiên ký FTA với Israel.

VIFTA gồm 15 Chương và một số phụ lục đính kèm với các nội dung cơ bản như thương mại hàng hóa, dịch vụ- đầu tư, quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại (TBT), các biện pháp vệ sinh kiểm dịch động thực vật (SPS), hải quan, phòng vệ thương mại, mua sắm chính phủ, pháp lý- thể chế.

Qua VIFTA, Việt Nam và Israel sẽ nâng cao tỷ lệ tự do hóa thương mại với tỷ lệ tự do hóa tổng thể đến cuối lộ trình cam kết đối với Israel là 92,7% số dòng thuế, và đối với Việt Nam là 85,8% số dòng thuế. Hai phía kỳ vọng thương mại song phương sẽ đạt mức ba tỷ USD và cao hơn trong thời gian tới.

Vào năm ngoái Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Israel là nguồn cung cấp vũ khí nhiều thứ hai cho Việt Nam, chỉ sau Nga. Mạng báo Haaretz cũng dẫn các nguồn liên quan cho thấy trong một thập niên qua, Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí trị giá 1,5 tỷ đô la.

Việt Nam cũng đàm phán để mua hệ thống phòng không Barak 8 trị giá nửa tỷ đô la của hãng IAI Israel.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.