Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin Moderna của Hoa Kỳ

RFA
2021.06.29
Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin Moderna của Hoa Kỳ Vắc-xin ngừa COVID-19 của Hoa Kỳ- Moderna
AFP

Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của Hoa Kỳ là Moderna.

Bộ Y tế đã thông báo thông tin trên trong ngày 29/6 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan.

Như vậy, đến nay đã có năm loại vắc-xin được VN phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm: vắc-xin Astra Zeneca của Anh-Thuỵ Điển; Sputnik V của Nga; Pfizer của Mỹ; Sinopharm của Trung Quốc và Moderna.

Theo tờ Vnexpress bảng tiếng Anh, Bộ Y tế VN cho biết, vắc-xin Moderna cung cấp cho VN có thể được sản xuất ở Tây Ban Nha và Pháp, và Công ty TNHH Zuellig Pharma VN sẽ là đơn vị phân phối vắc-xin này.

Từ đầu tháng 3/2021, Việt Nam đã sử dụng vắc-xin AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng. Tính đến chiều 28/6 đã có gần 3,5 triệu người được tiêm, trong đó có 172.994 người đã tiêm cả hai liều.

Cũng trong ngày 29/6, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ trên tờ Vietnamnet rằng, dự kiến có thêm khoảng 30 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 về VN trong ba tháng tới.

Thứ trưởng Thuấn cho biết, lãnh đạo VN hy vọng sẽ đảm bảo được khoảng 150 triệu liều vắc-xin trong năm nay để đáp ứng cho 70% dân số. Bên cạnh đó, vị thứ trưởng này cũng khẳng định đến nay tổng số các nguồn vắc-xin từ đàm phán, viện trợ cho VN chắc chắn có là 125 triệu liều.

Ông Thuấn dẫn giải con số cụ thể là nguồn Covax Facility hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều, nguồn ký ba bên giữa Bộ Y tế, công ty Vắc-xin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca có 30 triệu liều; ký với Pfizer, trong năm 2021 sẽ về với tổng số 31 triệu liều, dự kiến quý 3 sẽ về ba triệu, quý 4 về 28 triệu. Ngay trong tháng 7, dự kiến có khoảng tám triệu liều vắc-xin và trong tháng 8-9 sẽ có thêm 20-21 triệu liều. Số vắc xin này chủ yếu là AstraZeneca và Pfizer.

Ngoài ra, ông Thuấn cũng nhắc đến nguồn viện trợ của một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Unicef và một số nước, tổ chức khác tổng số lượng từ 5-10 triệu liều.

Ngoài ra, Ấn Độ đã đồng ý bán cho Việt Nam tổng cộng 15 triệu liều vắc-xin COVID-19 trong năm 2021, trong đó sáu triệu liều sẽ về trong quý 3, số còn lại về trong quý 4.

Với nguồn vắc xin Sputnik của Nga, hiện Việt Nam vẫn đang đàm phán để mua 40 triệu liều, nhiều khả năng 20 triệu liều sẽ về ngay năm 2021 và một nguồn năm triệu liều vắc xin Moderna đàm phán qua công ty Zuellig Pharma.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.