Việt Nam kêu gọi Campuchia xem xét lại lệnh cấm nhập khẩu cá tra

2021.02.02
Việt Nam kêu gọi Campuchia xem xét lại lệnh cấm nhập khẩu cá tra Việt Nam kêu gọi Campuchia xem xét lại lệnh dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn từ các nước láng giềng. Ảnh chụp ngày 8/8/2003, minh họa.
AFP

Việt Nam kêu gọi Campuchia xem xét lại lệnh cấm nhập khẩu cá da trơn, trong đó có cá tra từ Việt Nam.

Thông tin từ Bộ Công Thương đưa ra ngày 30 tháng 1 cho biết, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia vào ngày 8 tháng 1 đã công bố quyết định đình chỉ nhập khẩu bốn loài cá da trơn từ các nước láng giềng, bao gồm cả cá tra từ Việt Nam. Mục đích nhằm bảo vệ người nuôi cá ở Campuchia.

Bộ Công thương Việt Nam cho biết về động thái của Campuchia sau khi sản phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang không được thông quan và bị gửi trở lại Việt Nam. Sau đó Bộ Công thương đã gặp gỡ các quan chức từ các tỉnh của Việt Nam giáp Campuchia và các nhà xuất khẩu thủy sản có liên quan để thảo luận về tình hình đó. 

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh hôm 29 tháng 1 đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak để bày tỏ quan ngại về lệnh cấm của Campuchia và tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp ở cả hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia. Trong lá thư, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, biện pháp hạn chế nhập khẩu cũng đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại đã được đề ra bởi Tổ chức Thương mại Thế giới và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả hai nước đều là thành viên.

Vẫn theo Bộ Công thương, trước sự phản đối của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Sorasak trong cùng ngày đã tổ chức một cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia Veng Sakhon để thảo luận về việc xem xét lại lệnh cấm.

Bô Công thương Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với phía Campuchia để thúc đẩy xử lý vụ việc. Mạng báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tự Tổng Cục Hải Quan cho biết năm 2020 Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia sản phẩm thủy sản trị giá khoảng 52,8 triệu USD, năm 2019 là 47,7 triệu USD.

Theo báo Tuổi Trẻ thì cá trê nhập khẩu từ Việt Nam bán tại Campuchia trung bình là 18.000 đồng một kg, thấp hơn nhiều so với 30.000 đồng một kg đối với sản phẩm nội địa Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.