Việt Nam đề nghị Trung Quốc sớm mở tour đến Việt Nam

RFA
2023.02.16
Việt Nam đề nghị Trung Quốc sớm mở tour đến Việt Nam Đoàn khách Trung Quốc đầu tiên đến du xuân Khánh Hòa dịp đầu năm mới 2023.
Tiền Phong

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam vừa gửi công hàm tới Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đề nghị "sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo tour".

Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Hợp tác quốc tế của Bộ VH-TT, DL cho truyền thông hay tin trên trong ngày 16/2.

Động thái trên của Việt Nam là do trong tháng 1 vừa qua Trung Quốc công bố danh sách 20 quốc gia thí điểm mà công dân nước này được đi du lịch theo tour hoặc tự túc từ 6/2, nhưng không có Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel, nhận định trên tờ Vneconomy rằng hoạt động khai thác hàng không, du lịch sẽ "ấm dần" lên trong thời gian tới, đặc biệt là với thị trường lớn như Trung Quốc, từ tháng 4/2023. Do đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước nên có những chính sách kịp thời, phù hợp để sớm thu hút khách Trung Quốc.

Nhận xét về việc Việt Nam chưa nằm trong danh sách các quốc gia thí điểm của Trung Quốc, Giám đốc Công ty Nghiên cứu Thị trường Outbox Đặng Mạnh Phước nói trên tờ Vnexpress rằng Việt Nam cần quan tâm đến vấn đề cấp bách hơn là chủ động thu hút khách Trung Quốc.

"Nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam vẫn còn có quá ít thông tin về thị trường Trung Quốc, cũng như triển khai thành công các chiến dịch quảng bá, thu hút sự yêu thích từ khách Trung", ông Phước chia sẻ.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, Việt Nam luôn chiếm vị trí top năm quốc gia hàng đầu gửi khách đến Trung Quốc. Trung Quốc cũng đứng đầu các thị trường khách đến Việt Nam, với khoảng 5,8 triệu lượt trong năm 2019, chiếm hơn 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Trước đó, nhân chuyến thăm Trung Quốc của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ký kết "Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2023-2027". Qua đó, trong công hàm, Bộ VH-TT-DL kỳ vọng hợp tác du lịch giữa VN và TQ là điểm sáng trong hợp tác song phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu. USA
16/02/2023 10:23

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó... cần gì nó ...!

Dân Tàu nó không qua nước ta, dân Việt ta không qua nước nó.
Dân Tàu nó không mạng dịch Tàu qua nước ta, dân Việt ta không lây dịch Tàu của nó.

Dân Việt ta chơi với dân Tây phương tự do, nhiều tiền, nhiều văn hóa, không có tham vọng chiếm ruộng đất, chiếm đất nước ta.