Việt Nam và Úc ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển thị trường điện cạnh tranh

2024.04.18
Việt Nam và Úc ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển thị trường điện cạnh tranh Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh giữa Úc và Việt Nam tại Hà Nội hôm 17/4/2024
Tạp chí Công Thương

Việt Nam và Úc vừa ký một bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh hôm 17/4 tại Hà Nội nhân chuyến thăm của bà Jenny McAllister, Thứ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia.

Tạp chí Công Thương thuộc Bộ Công thương cho biết việc ký kết được thực hiện giữa Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và Đại sứ quán Australia dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và bà Jenny McAllister.

Báo Nhà nước cho biết Biên bản ghi nhớ là một bằng chứng nữa cho thấy mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu.

Việt Nam và Úc đã nâng mối quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược toàn diện vào tháng ba vừa qua và lần đầu tiên Úc có riêng một trụ cột trong lĩnh vực khí hậu, năng lượng và môi trường trong hợp tác chiến lược này.

Theo Biên bản ghi nhớ, Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Australia và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam thuộc Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) sẽ chia sẻ kinh nghiệm và phát triển các hoạt động hợp tác nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường điện cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập năng lượng tái tạo cao - cơ hội chung cho hai nước.

Biên bản ghi nhớ thuộc khuôn khổ Chương trình Đối tác Cơ sở hạ tầng (P4I) của chính phủ Úc. Theo đó, Úc sẽ giúp Việt Nam phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, xây dựng khung pháp lý và cơ chế điều chỉnh truyền tải và phân phối phân khúc mạng lưới trong thị trường bán lẻ cạnh tranh, tích hợp nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo biến đổi (VRE) vào hệ thống điện và thị trường điện, thực hiện các chương trình đáp ứng nhu cầu, nâng cao năng lực, đào tạo và các hoạt động khác.

Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là người nắm độc quyền về bán lẻ và truyền tải điện tại Việt Nam và điều này được cho là gây khó khăn cho người bán cũng như người mua điện tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.