Rủi ro về chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam tăng

2021.08.24
Rủi ro về chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam tăng Hình minh họa: Người dân sử dụng dịch vụ từ các máy ATM của các ngân hàng Việt Nam ở Hà Nội hôm 14/8/2020
AFP

Số ca lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam gia tăng trong thời gian gần đây đang cản trở sự phục hồi kinh tế và gia tăng rủi ro về chất lượng tài sản cho các ngân hàng.

Đó là cảnh báo của Fitch Ratings đưa ra hôm 23 tháng 8. Cụ thể, Fitch cho biết các ngân hàng Việt Nam được công ty xếp hạng tín nhiệm Hoa Kỳ đánh giá có đủ khả năng vượt qua sự suy thoái kinh tế trong Xếp hạng khả năng hoạt động, trường hợp cơ sở. Thế nhưng rủi ro sẽ tiếp tục tăng nếu dịch COVID-19 không được ngăn chặn và những biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội không được dỡ bỏ trong Quý 3/2021.

Theo Fitch, hoạt động kinh tế và thị trường lao động tại Việt Nam có dấu hiệu suy giảm, có thể khiến tăng trưởng GDP giảm tốc từ mức 5,6% được ghi nhận trong sáu tháng đầu năm nay. Người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ trong các lĩnh vực bán lẻ, khách sạn và du lịch bị ảnh hưởng nhiều nhất, áp lực lên khả năng trả nợ của người vay. 

Hồi đầu tháng tư, Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên triển vọng ‘tích cực’, tuy nhiên đến cuối tháng thì đợt thứ tư của dịch đã bùng phát và hơn 95% tổng số ca lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam được ghi nhận sau ngày 30 tháng 6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.