Quốc tế tiếp tục phản đối bản án đối với blogger Mẹ Nấm

RFA
2017-12-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (giữa) trong phiên tòa ở thành phố Nha Trang hôm 30/11/2017
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (giữa) trong phiên tòa ở thành phố Nha Trang hôm 30/11/2017
AFP

Chính phủ một số nước và các tổ chức nhân quyền tiếp tục lên tiếng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho bloger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Lời kêu gọi được đưa ra sau ở phiên xử phúc thẩm mới diễn ra ngày 30 tháng Mười Một 2017, khi Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm 10 năm tù giam cho blogger Mẹ Nấm, ghép Bà vào tội “tuyên truyền chống nhà nước”,

Trong tuyên bố phổ biến ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc, Đại Sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam viết rằng bản án hoàn toàn trái ngược với bản Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Chính Trị Và Dân Sự mà Việt Nam đã ký kết tham gia.

Đại sứ Angelet còn trình bày thêm là blogger Mẹ Nấm bị bỏ tù dù bà đưa ra những quan điểm ôn hòa về những vấn đề xã hội và môi trường, đồng thời nhắc lại việc chính quyền Việt Nam không cho phép đại diện phái đoàn EU và các đại sứ quan thành viên của Liên Minh Châu Âu tham dự phiên tòa, viết rõ điều này “đã đưa ra những câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình xử án”.

Vì thế, Trưởng Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam tcho rằng blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh “phải được trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện”.

Đòi hỏi tương tự cũng được bà Barbel Kofner, Đặc Ủy Nhân Quyền Liên Bang Đức đưa ra trong bản tuyên bố, nói rằng bà “đau buồn và phẫn nộ” về việc tòa phúc thẩm Khánh Hòa giữ nguyên bản án sơ thẩm 10 năm tù giam với blogger Mẹ Nấm, không đếm xỉa gì tới việc Mẹ Nấm chỉ thực hiện quyền tự do biểu đạt và tự do  báo chí được đảm bảo bởi hiến pháp Việt Nam.

Tuyên bố của Đặc Ủy Nhân Quyền Liên Bang Đức cũng nhấn mạnh bản án này đã vi phạm các Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết, trước khi kết thúc bằng lời kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả do cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hàng loạt tù nhân chính trị khác, nhắc nhở Việt Nam phải tôn trọng những quyền cơ bản được đảm bảo theo hiến pháp, tuân thủ những thủ tục tố tụng đúng theo các nguyên tắc của nhà nước pháp quyền.

Tương tự như những điều vừa nêu, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, trụ sở chính tại Paris, và Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch, trụ sở chính tại New York, cũng lên tiếng đòi chính phủ Việt Nam phải tức khắc trả tự do cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Trích dẫn lời ông Chủ Tịch Võ Văn Ái, thông cáo báo chí của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam ca ngợi blogger Mẹ Nấm là một người phụ nữ can đảm, gọi bản án mà tòa án đưa ra là bằng chứng xác nhận chính quyền Hà Nội sợ hãi khi thấy người dân lên tiếng, chỉa sẻ quan tâm về tương lại đất nước.

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam và Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch cũng nhắc lại sự kiện xảy ra ở ngoài tòa, khi những người ủng hộ bà Quỳnh bị công an đánh đập và bắt giữ trong nhiều giờ đồng hồ, trong đó có cả thân mẫu của bà Quỳnh.

Một số người khác còn bị công an tịch thu điện thoại.

Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Huamn Rights Watch cũng nói đến trường hợp của luật sư Võ An Đôn bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên chỉ vài ngày trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, nên ông không thể có mặt tại tòa trong tư cách luật sư bào chữa cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Ý kiến (6)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Phong trào " Mặt Trận Giải Phóng Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam "

Các thế lực " Tư Bản Đỏ Việt Nam ", các Nhóm Tư Lợi ( "Special Interest Groups", dịch ngữ " Nhóm Lợi Ích", không được chuẩn và chính xác ) nằm trong guồng máy đảng viên, cán bộ tham nhũng cao cấp của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam,

Vì " tư lợi " của phe nhóm mình, vì những thiệt hại kinh tế, tiền bạc của các phe nhóm mình, trước những áp lực kinh tế của Khối Thị Trường Âu Châu, sẽ tạo áp lực bên trong để bắt buộc đảng cầm quyền cộng sản phải nhượng bộ và thay đổi đường lối.

Tư Bản Đỏ của Việt Nam cần thị trường kinh tế của các nước Âu Châu, hơn là Tư Bản Xanh của các nước Âu Châu cần " nhân công rẻ và nô lệ " của Việt Nam. Các nước ở Âu châu vẫn còn những nguồn cung cấp " nhân công rẻ và tự do " từ các nước khác.

Để đồng hành với các áp lực của Quốc Tế, nhân dân Việt, trong và ngoài nước, cần kiên trì, cần tham gia, cần tích cực đấu tranh, cần " biểu tinh du kích", cần
" livestream du kích ", cần có nhiều phong trào, để tạo lên một "Mặt Trận Giải Phóng Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam ".

Giải Phóng trăm người " Tù Trong " là những đấu tranh quan trọng, tiên quyết và cụ thể để Giải Phóng triệu người
" Tù Ngoài ".

02/12/2017 10:34

NGUOIXAQUE

nơi gửi USA

Like · Reply · 5 hrs


ToanNang Nang
"Bao Giờ...?"

Bao Giờ Mới Hết Đau Thương?
Bao Giờ Mới Hết Dân Mình Hại Nhau?
Bao Giờ Có ánh thái dương
Soi vào nước Việt (đánh) thức người Việtnam
Bao Giờ Lại Có ánh trăng
Đêm về soi sáng quê mình em ơi !
Bao Giờ "Mặt Ngựa Mặt Dơi"(1)
Không còn hãm hại muôn người Việt nam
Để cho dân tộc Việtnam
Có ngày êm ả ngồi cùng bên nhau
Chuyện trò, thăm hỏi, thương nhau
Rủ nhau dựng lại căn nhà Việtnam
Mối ăn, chuột gậm bao năm!
Cùng nhau tu bổ cho vừa lòng dân
Bao Giờ Em đến với anh?
Để mình nhẹ bước cùng vào giấc mơ
.....

01/12/2017 21:34

Tudo

nơi gửi USA

Việt cộng chơi trò quá hèn!

01/12/2017 20:37

Phan Lạc Đông Quân

nơi gửi Hoa Kỳ

" Mẹ Nấm" đả và đang nối tiếp truyền thống anh hùng cuả Bà Trưng, Bà Triêu .

" Súng gươm cộng sản bạo tàn
Không ngăn cản nổi anh hùng nử nhi
Kiên gan, bền trí... đường sáng đi
Quyết tâm bảo vệ giang sang quê mình
" Mẹ Nấm" , tên chị vào sử xanh
Dù cho ngục tối, sáng ngời quê hương
Ngàn câu khen chị : Nử hùng Việt Nam

01/12/2017 16:43

Độc giả không muốn nêu tên

Quôc tê phan dôi voi VC cung nhu vit nghe sam,cân phai co biên phap cung ran vi nhu cat viên tro xu nây cho dên khi nào co hiêu qua.Chi là vân dê doàn kêt và quyêt lòng làm viêc

01/12/2017 10:39

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang