Việc cắm mốc biên giới VN-Campuchia sẽ sớm đạt 90%

RFA
2022.05.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việc cắm mốc biên giới VN-Campuchia sẽ sớm đạt 90% Biên giới Việt Nam Campuchia tại thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng, Campuchia hồi năm 2014
AFP

Việc cắm mốc biên giới giữa hai nước Việt Nam và Campuchia sẽ đạt mức hoàn thành 90%. Thủ tướng Hun Sen của Campuchia tuyên bố như vừa nêu ngày 11/5 và được mạng báo Khmer Times dẫn lại.

Cụ thể, trong cuộc gặp hơn 2.000 người Campuchia sống ở Hoa Kỳ và Canada vào tối ngày 11/5 tại Washington DC, ông Hun Sen cho biết việc cắm mốc biên giới giữa hai nước Việt Nam và Campuchia cho đến nay đã đạt được 84%. Gần đây, Ủy ban Biên giới của hai nước đã đàm phán về 6% trong số 16% còn lại đường biên giới chưa được cắm mốc.

Ông Hun Sen cho biết một số người cáo buộc ông bán đất cho Việt Nam; tuy nhiên theo lập luận của ông thì trong thực tế chính phủ Phnom Penh cố gắng hết sức để bảo vệ đất nước và lãnh thổ. Nếu ông bán đất, thì tại sao lại cần phải đàm phán và giải quyết vấn đề biên giới.

Trong cuộc gặp song phương khi đến Hoa Kỳ dự Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, thủ tướng hai nước Việt Nam và Campuchia đồng ý thúc đẩy ủy ban biên giới đôi bên sớm hoàn tất đàm phán về 60% trong số 16% đường biên còn lại.

Ông Hun Sen mời ông Phạm Minh Chính thăm Campuchia trước kỳ họp cấp cao ASEAN vào tháng 11 năm nay và ký thỏa thuận về 6% được biên giới đang đàm phán.

Việt Nam và Campuchia có đường biên giới dài 1.270 km; công tác cắm mốc biên giới giữa hai nước bắt đầu vào năm 2006.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang