TP Hà Nội sẽ nới lỏng việc kiểm soát COVID-19 trong tuần này

RFA
2021-09-20
Share
TP Hà Nội sẽ nới lỏng việc kiểm soát COVID-19 trong tuần này Công an Việt Nam kiểm tra giấy tờ đi lại tại một điểm kiểm tra trong ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, ngày 6 tháng 9 năm 2021.
Reuters

Lãnh đạo Hà Nội cho biết sẽ nới lỏng hơn nữa việc kiểm soát COVID-19 từ tuần này tại thủ đô Việt Nam khi các ca mắc mới đang giảm và phần lớn người dân trên 18 tuổi đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Reuters loan tin trên trong ngày 20/9.

Cũng theo Reuters,  hôm 19/9, các nhà chức trách tại thành phố này cho biết, kể từ thứ tư (tức 22/9), hầu hết các dự án xây dựng có thể trở lại hoạt động, đồng thời khẳng định nếu các ca mắc mới giảm xuống chỉ còn 20 ca một ngày thì chính quyền sẽ tiếp tục nới lỏng việc kiểm soát COVID-19.

Đến thời điểm này, 94% người dân trên 18 tuổi tại thành phố (TP) Hà Nội tức khoảng 5,75 triệu người đã được tiêm một mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết thành phố đặt mục tiêu sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ hai cho người dân vào cuối tháng 11.

Reuters trích dẫn lời ông Tuấn nói trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi không thể duy trì các biện pháp giãn cách xã hội một cách vô thời hạn.

Ông Tuấn cho biết thêm Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp linh hoạt và khoa học, nhằm mục đích vừa ngăn chặn COVID-19 vừa phục hồi các hoạt động kinh tế.

Trong đợt tái bùng phát COVID-19 lần thứ tư kể từ cuối tháng 4/2021 đến nay, hơn 17 ngàn trường hợp tử vong do COVID-19 tại Việt Nam trong tổng số 687 ngàn ca nhiễm thì TP Hà Nội chỉ ghi nhận ít hơn 50 ca tử vong và hơn bốn ngàn ca nhiễm. Trong khi đó, thành phố Hồ Chí Minh, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm 49% số ca nhiễm và 78% số người chết trong cả nước.

Tính đến nay, theo tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam, TP Hà Nội ghi nhận 4.179 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.311 ca cộng đồng và hiện chính quyền Hà Nội vẫn còn duy trì 44 điểm phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Ông Tuấn tại cuộc họp hôm 20/9 nói rằng, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ của Thủ đô. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng sẽ báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh, thành lân cận, phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô. Sau ngày 21/9, Hà Nội sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang