Việt Nam - Trung Quốc cam kết xử lý thoả đáng các vấn đề trên biển theo thoả thuận chung

RFA
2021.12.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam - Trung Quốc cam kết xử lý thoả đáng các vấn đề trên biển theo thoả thuận chung Hình minh hoạ: Tiến hành nghi thức chào xã giao trong hoạt động tuần tra chung giữa VN và TQ ở Vịnh Bắc Bộ
QĐND

Việt Nam và Trung Quốc cam kết sẽ xử lý thoả đáng các vấn đề trên biển phù hợp với nhận thức chung Lãnh đạo hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc năm 2011, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp vào ngày 2/12 trong vòng đàm phán 15 Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và vòng 12 Nhóm công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển theo hình thức trực tuyến.

Sự kiện do Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Trịnh Đức Hải và Đại diện các vấn đề biên giới và biển, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dương Nhân Hỏa đồng chủ trì.

Hai bên được nói đã đi sâu trao đổi ý kiến về phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển trên biển trên tinh thần tuần tự, tiệm tiến, dễ trước khó sau, tôn trọng lẫn nhau, trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Vào tháng 12 năm 2000, Hà Nội và Bắc Kinh đã ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ, xác định biên giới lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế trong Vịnh Bắc Bộ. Hiệp định đã vấp phải nhiều chỉ trích từ người Việt trong và ngoài nước vì họ cho rằng Hà Nội đã nhượng bộ quá nhiều cho Bắc Kinh.

Hiện hai nước vẫn chưa thống nhất trong việc phân định vùng nước ở cửa Vịnh Bắc Bộ. Một số chuyên gia ở Việt Nam cho biết Hà Nội hiện vẫn chưa muốn nhượng bộ những đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh ở khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Lão nông dân
04/12/2021 14:39

Thoả đáng theo ý tàu phù,ba đình cấm hó hé ý kiến ý cò gì hết!!!

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
04/12/2021 17:23

"Việt Nam - Trung Quốc cam kết xử lý thoả đáng các vấn đề trên biển theo thoả thuận chung" ! ! ! ĐCSTQ ĐẺ RA ĐCSVN THÌ "NÀM" SAO MÀ ! THOẢ ĐÁNG ĐƯỢC ( NẾU CÓ CHỈ LÀ BỀ NGOÀI ĐỂ CHE MẮT THẾ GIỚI ) CÒN MỎI MÒN ! TẾT MA RỐC CŨNG KHÔNG ! VÀ SẼ KHÔNG MÃI MÃI ! CON PHẢI NGHE CHA ? KHÔNG NGHE CHA ĐÁNH BỎ MẸ !

Xem toàn trang