Việt Nam chuẩn bị ứng phó bão số 13

RFA
2017.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vietnam_chuan_bi_ung_pho_bao_so_13 Đà Nẵng trước cơn bão số 12.
RFA

Cơn bão mới nhất số 13, có tên quốc tế là Haikui, vào Biển Đông, diễn biến phức tạp, có khả năng vào Đà Nẵng. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn đưa ra dự báo này vào sáng 10/11/2017.

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, các tỉnh ven biển cần theo dõi nhằm ứng phó kịp thời; các tỉnh miền Trung, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi và sụt lún ven sông.

Vào sáng ngày 10 tháng 11, trong cuộc họp báo tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Việt Nam nêu rõ, do diễn biến phức tạp của cơn bão, biển động mạnh nên ngư dân cần theo dõi trước khi ra khơi, nhất là các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi.

Ông cũng chỉ thị chính quyền các tỉnh ven biển phải nhanh chóng thông báo cho tàu bè đang hoạt động ngoài khơi biết để tránh bão.

Mặt khác, tin tức chúng tôi thu thập được, nhiều quốc gia viện trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 12 vừa qua.

Cơn bão số 12 có tên quốc tế là Damrey quét qua khu vực Nam Trung Bộ gây thiệt hại nặng nề về người và của. Hơn 100 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và chừng 200 người bị thương tính đến ngày 8/11. Thiệt hại về vật chất được nói lên đến cả chục ngàn tỷ đồng.

Tin cho biết chính phủ Hàn Quốc quyết định viện trợ một triệu USD, chính phủ Nga viện trợ nhân đạo năm triệu USD. Nhật hỗ trợ 105 máy lọc nước nhằm giúp người dân vùng bão có nước sạch cho sinh hoạt.

Ngoài ba nước nêu trên, hôm 10/11, Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, thay mặt chính phủ Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá hơn một triệu USD nhằm giúp người dân Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.