Việt Nam xác nhận tổ chức Thượng Đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

RFA
2019-02-06
Share
NPN9_1.jpg Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng.
Courtesy of infonet

Việt Nam chính thức lên tiếng là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn lần thứ hai sau khi tổng thống Donald Trump xác nhận về điều này trong Thông điệp Liên bang tối ngày 5 tháng 2, theo giờ miền đông nước Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, khi được báo chí hỏi tại cuộc họp báo ở Hà Nội, trả lời rằng Việt Nam hoan nghênh việc Hòa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần 2. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp cùng các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần 2 thành công, góp phần vào mục tiêu vừa nêu.

Trong Thông điệp Liên bang 2019 vào tối 5/2/2019 tại Hạ viện Mỹ, Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam trong 2 ngày 27 và 28/2/2019.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rõ "Là một phần của một nền ngoại giao mới táo bạo, chúng tôi tiếp tục thúc đẩy lịch sử vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Con tin của chúng tôi đã về nhà, vụ thử hạt nhân đã dừng lại và chưa có vụ phóng tên lửa nào trong 15 tháng.

Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, theo tôi, ngay bây giờ, sẽ xảy ra một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với hàng triệu người có khả năng thiệt mạng.

Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với Kim Jong Un là một điều tốt đẹp."

Ông Trump cho biết ông và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp nhau ở Việt Nam vào 2 ngày cuối tháng 2 nhưng không cho biết thành phố nào cụ thể.

Ngay sau thông báo chọn Việt Nam là địa điểm trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Hàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Venezuela ở Nam và khẳng định nước này "không bao giờ là quốc gia Xã hội Chủ nghĩa".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang