Đinh Nhật Uy: 15 tháng án treo

RFA
2013.10.29

Tòa án Nhân dân tỉnh Long An hôm nay tuyên phạt Đinh Nhật Uy 15 tháng án treo vì tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo điều 258 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An, vào năm 2010, Đinh Nhật Uy mở một tài khoản trên mạng xã hội Facebook mang tên mình. Từ khoảng tháng 11 năm 2012, sau khi em ruột của Uy là Đinh Nguyên Kha bị khởi tố về tội tuyên truyền chống nhà nước nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì Đinh Nhật Uy đã dùng tài khoản này để thường xuyên đăng các bài viết, hình ảnh và trao đổi thông tin có nội dung xấu, sai sự thật về nhà nước Việt Nam, nhiều tổ chức, cá nhân.

Đây là vụ án đầu tiên tại Việt Nam đối với một người sử dụng Facebook và đã bị Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế lên án ngay trước phiên xử. Hiện có khoảng 30 triệu người ở Việt Nam tiếp cận với Facebook.

Ra khỏi trại giam, anh Đinh Nhật Uy bày tỏ với đài Á Châu Tự Do:

"Suốt thời gian bị giam trong tù 5 tháng nay, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ mình vô tội. Tôi thấy những việc tôi làm không có gì đáng phải chịu trách nhiệm hình sự, và áp đặt vào điều 258. Bản thân tôi thấy vô lý. Đối với bản án hôm nay, tôi thấy phần nào cũng bất hợp lý và tôi quyết định sẽ kháng cáo bản án này, vì tôi thấy có những điều chưa đúng đắn lắm.

...Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra những lý luận rất sắc bén về điều 258 xâm phạm Nhà nước hay xâm phạm quyền công dân là chưa đủ yếu tố để chịu trách nhiệm hình sự; đó chỉ là trách nhiệm dân sự. Bản thân tôi cũng nói đó là dân sự và tòa phải xử án dân sự.

Còn luật sư Hà Huy Sơn đưa ra những chứng cứ mà bên tố tụng làm sai về nguyên tắc tố tụng. Rất nhiều tình tiết họ làm sai về thủ tục tố tụng.

Tôi nhớ luật sư Hà Huy Sơn đưa ra sáu tình tiết sai về thủ tục tố tụng hình sự của những người khởi tố vụ án."

Mời quý vị tìm đọc và nghe bài phỏng vấn Đinh Nhật Uy nêu trên trong trang web này của đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.