Phát hiện nhiều ca nhiễm cúm gia cầm ở các tỉnh phía Bắc

2022.07.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phát hiện nhiều ca nhiễm cúm gia cầm ở các tỉnh phía Bắc Y tá đang chăm sóc một người bệnh nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở Bệnh viện các bệnh nhiệt đới ở Hà Nội hôm 25/2/2005
AFP

Một số bệnh viện ở các tỉnh phía Bắc bao gồm Hà Nội thời gian gần đây ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm gia cầm loại A hay còn gọi là cúm A dù dịch này thường xảy ra vào lúc chuyển mùa giữa đông sang xuân.

Vietnam News cho biết, Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới ở Hà Nội trong hai tuần qua đã ghi nhận gần 100 ca nhiễm cúm gia cầm, trong đó có một số ca bị nặng, nhiều ca bị viêm phổi, phải theo dõi điều trị. Một số ca đặc biệt nặng phải đặt ống thở.

Bệnh viện này cũng vừa tiếp nhận một chùm ca bệnh cúm A là công nhân ở một khu công nghiệp ở Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Các bệnh nhân từ 20 đến 30 tuổi nhập viện với triệu chứng giống nhau là đau đầu, sốt, đau người. Sau khi được thử nhanh, các bệnh nhân đều có cúm A.

Cúm gia cầm là loại bệnh gây ra bởi vi-rút gia cầm loại A, bao gồm các chủng H1N1, H5N1 và H7N9.

Các triệu chứng nhiễm bệnh ở người chủ yếu từ nhẹ đến nặng như viêm phổi và có sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau người, mệt mỏi, hết hơi, khó thở. Một số dấu hiệu hiếm khác bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, co giật.

Cúm gia cầm thường chủ yếu xảy ra vào mùa đông nhưng với những người có hệ miễn dịch kém như người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, nguy cơ nhiễm bệnh là quanh năm.

Theo Vietnam News, một bệnh viện ở Bãi Cháy, Quảng Ninh trong tuần qua cũng tiếp nhận con số cao kỷ lục những người nhiễm cúm gia cầm. Trung bình bệnh viện tiếp nhận 20 đến 30 ca bệnh một ngày.

Các bác sĩ cảnh báo việc người dân không đeo khẩu trang phòng tránh bệnh ở chỗ đông người cũng là một trong những nguyên nhân khiến cúm gia cầm lây lan nhanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.