Cơ quan chức năng Việt Nam cần phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc đối với ông Nguyễn Trung Trục và trả tự do ngay lập tức cho ông này. Lý do là vì ông Nguyễn Trung Trực chỉ hoạt động ôn hòa đòi hỏi các quyền của con người.
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch vào ngày 11 tháng 9 ra thông cáo báo chí với kêu gọi như vừa nêu. Thông cáo được đưa ra một ngày trước phiên xử ông Nguyễn Trung Trực, dự kiến diễn ra vào ngày 12 tháng 9 tại Quảng Bình.
Theo ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Khu vực Châu Á của Human Rights Watch thì ông Nguyễn Trung Trực là một nạn nhân nữa trong chiến dịch mà chính phủ Việt Nam tiến hành nhắm vào những người vận động cho nhân quyền và dân chủ.
Ông Phil Robertson nhấn mạnh: “Đất nước Việt Nam giờ đây đang trở thành một nhà tù khổng lồ cho bất kỳ người nào lên tiếng phản đối chính quyền hay hoạt động nhằm thúc đẩy các quyền con người cơ bản.”
Đây là phiên xử thứ 9 các thành viên và cựu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức cổ xúy cho quyền con người tại Việt Nam.
Phó Giám đốc Khu vực Á Châu của Human Rights Watch cũng nêu lên tình trạng hội Anh em Dân chủ đang bị đàn áp liên tục, chính quyền Việt Nam tìm cách trừng phạt những người lãnh đạo Hội vì dám vận động cho các quyền tự do cơ bản để cất lên tiếng nói, tham gia một tổ chức và biểu tình ôn hòa.
Ông Nguyễn Trung Trực, năm nay 44 tuổi, từng bị Malaysia trục xuất về nước năm 2012 sau khi tham gia vào Phong trào Chấn Hưng Nước Việt.
Tháng 4 năm 2016 ông trở thành phát ngôn nhân của Hội Anh em dân chủ sau 1 năm là thành viên.
Đến tháng 8 năm 2017 ông Trực bị bắt với cáo buộc "Hoạt động nhằm chống chính quyền nhân dân".
Báo Pháp luật thành phố khi đó dẫn thông tin từ cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, kết quả điều tra ban đầu xác định: Nguyễn Trung Trực là một trong những người cầm đầu của Hội Anh em Dân chủ và giữ vai trò cốt cán, đã có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Theo kế hoạch phiên xử ông Nguyễn Trung Trực được dự định diễn ra vào ngày 17 tháng 8 nhưng sau đó tòa hủy đột ngột không rõ nguyên do.
Một trong những sáng lập viên của Hội Anh Em Dân Chủ, Luật sư Nguyễn Văn Đài, bị tuyên án 15 năm tù sau hơn 2 năm bị bắt và Việt Nam đưa ông từ nhà tù sang Đức.