Tăng lương cở sở cho công chức viên chức trong năm 2023 để khắc phục tình trạng thôi việc

RFA
2022.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tăng lương cở sở cho công chức viên chức trong năm 2023 để khắc phục tình trạng thôi việc Công chức, viên chức sẽ được tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu
Courtesy of Tienphong, QT

 Mức lương cở sở cho cán bộ công chức, viên chức dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng, tức tăng 20,8% kể từ 1/7/2023.

Việc đề xuất tăng lương cơ sở được Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho truyền thông Nhà nước hay trong ngày 19/10, là một phần nhằm khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc ngày càng nhiều trong thời gian qua.

Hôm đầu tháng 10, thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết theo báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022 có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.

Theo bà Trà, Chính phủ đang trình Quốc Hội để điều chỉnh tăng mức lương như nêu trên. Bên cạnh việc tăng lương, đề xuất tăng chi lương hưu, trợ cấp BHXH cũng được đưa ra tại cuộc họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra trong cùng ngày.

Liên quan đến đề xuất tăng lương, ông Trần Văn Lâm, ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, nói trên tờ Tuổi trẻ rằng: “Mức tăng lương này đã được tính toán tương đối sát với tình hình và phù hợp với năng lực của ngân sách. Nếu tăng quá lên ngân sách cũng không chịu được. Với mức tăng hơn 20% tính ra mỗi năm cũng được khoảng 7% là khá cao so với mức tăng năng suất lao động".

Cũng tại cuộc họp, bà Bộ trưởng Nội vụ cho biết, tính đến ngày 15/10, Chính phủ đã ban hành nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 11 bộ, cơ quan. Theo đó, cũng theo bà Trà, kết quả dự kiến sắp xếp giảm được 17 tổng cục và tổ chức tương đương tổng cục chưa đáp ứng đủ tiêu chí thành lập; giảm tám cục (thuộc tổng cục và thuộc bộ); giảm 145 vụ và tương đương (thuộc tổng cục và thuộc bộ); giảm 22 đơn vị sự nghiệp công lập", theo Bộ trưởng Nội vụ.

Riêng tại các địa phương, sau khi sắp xếp, kiện toàn cơ quan chuyên môn các cấp đã giảm bảy cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; 1.649 phòng thuộc sở; 273 chi cục thuộc sở; 638 cơ quan chuyên môn và tương đương cấp huyện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.