Giá điện bán lẻ tăng thêm gần 14% vì EVN kêu lỗ

2023.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giá điện bán lẻ tăng thêm gần 14% vì EVN kêu lỗ Công nhân điện lắp đồng hồ đo điện ở Hà Nội hôm 1/3/2011 (minh hoạ)
AFP

Chính phủ Việt Nam vừa quyết định nâng mức sàn giá điện bán lẻ lên thêm 13,69%, chuẩn bị cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nâng giá điện bán cho người dân.

Theo Reuters, Việt Nam đang tìm cách nâng giá điện bán lẻ để khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện trong khi vẫn phải đối mặt với sức ép kiểm soát lạm phát.

Mức giá điện bán lẻ trung bình được tăng lên mức 1.826,22 đồng một kw giờ, theo thông báo mới từ Chính phủ.

Mức giá điện bán lẻ trung bình cao nhất được tăng 28,2% lên 2.444.09 đồng kw giờ, theo thông báo mới.

Bộ Công Thương cho biết việc tăng giá sẽ giúp EVN khỏi bị lỗ. Theo báo cáo của EVN gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương mới đây, EVN cho biết đã lỗ khoảng hơn 28 ngàn tỷ đồng vào năm ngoái và dự kiến sẽ lỗ luỹ kế hơn 93.000 tỷ đồng hết năm 2023.

Nguyên nhân lỗ được EVN lý giải là do chi phí đầu vào tăng mà cụ thể là giá xăng dầu trên thế giới thời gian qua.

Hiện ngành điện tại Việt Nam vẫn là ngành độc quyền và do Nhà nước kiểm soát giá. Đã có những kêu gọi cho phép tư nhân hoá ngành điện để có giá điện theo cơ chế thị trường. Nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội vì cho rằng EVN độc quyền bán điện và người dân nào cũng phải dùng điện nhưng giá điện lúc nào cũng tăng vì EVN than lỗ. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa Mai
08/02/2023 12:27

Ủa ? Kinh tế tăng trưởng 8,02% mà sao giá điện tăng 14% dữ vậy?

Hoa Mai
08/02/2023 12:30

Tăng 14% là có lời chưa vậy?Nếu thấy chưa ổn thì tăng một lần đến 100% đi cho chắc ăn? Đừng đợi cuối năm tới than lỗ nữa rồi tăng nữa ?