Việt Nam chủ trì cuộc họp Nhóm “Những người bạn” của Công ước LHQ về Luật Biển

RFA
2021.07.22
Việt Nam chủ trì cuộc họp Nhóm “Những người bạn” của Công ước LHQ về Luật Biển Ảnh: Cuộc họp trực tuyến "Những người bạn" của Công ước Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 21/7/2021
Ảnh: Printscreen

Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến Nhóm “Những người bạn” của Công ước LHQ năm 1982 về luật biển (UNCLOS) với sự tham dự của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của hơn 120 nước thành viên LHQ. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 22/7.

Tin cho hay cuộc họp diễn ra vào ngày 21/7 có chủ đề “Tầm quan trọng của UNCLOS trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 của LHQ về bảo tồn, sử dụng bền vững biển và đại dương (SDG 14)”. 

Đáng chú ý, tin trích phát biểu của Giáo sư Công pháp Quốc tế Malcolm Evans tại Đại học Bristol (Anh) cho rằng UNCLOS hay còn gọi là “Hiến chương của các Đại dương", là khuôn khổ điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương, đảm bảo sự cân bằng giữa nhu cầu khai thác tài nguyên từ biển, tự do và quản lý biển phục vụ lợi ích chung.

Cơ chế giải quyết tranh chấp được thành lập theo UNCLOS giúp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình giữa các quốc gia. Vì UNCLOS phản ánh hầu hết các quy tắc của luật pháp và tập tục quốc tế và có tính ràng buộc đối với tất cả các quốc gia, nên việc diễn giải và áp dụng UNCLOS của các tòa án và tòa trọng tài sẽ có tầm quan trọng lớn đối với tất cả các quốc gia, bao gồm cả các quốc gia thành viên cũng như không thành viên của UNCLOS.

Bên cạnh đó theo GS. Evans, UNCLOS có thể được cập nhật thường xuyên để đáp ứng các thách thức hiện tại và tương lai trong lĩnh vực biển và đại dương như: An toàn và an ninh biển, ô nhiễm môi trường biển, khai thác tài nguyên dưới đáy biển và đa dạng sinh học.

Về việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14, GS. Evans cho rằng các mục tiêu của SDG14 mới chủ yếu tập trung vào vấn đề "sự sống dưới nước", những lợi ích cho các nước đang và kém phát triển từ các hoạt động đánh bắt. Theo ông, các mục tiêu của SDG14 cần được mở rộng để đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững đang nổi lên như khai thác tài nguyên dưới đáy biển, ứng phó với các thách thức do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Báo Nhà nước cũng trích lời Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho biết: Ngoài việc khẳng định vai trò trung tâm của UNCLOS trong việc thúc đẩy một trật tự pháp lý trên biển dựa trên luật lệ, một số đại diện các quốc gia tham dự bày tỏ mong muốn sớm khôi phục tiến trình đàm phán văn kiện về đa dạng sinh học ngoài vùng quyền tài phán, quan tâm đến việc sử dụng công nghệ, khoa học trong nghiên cứu, khai thác và bảo tồn biển và đại dương.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng cho biết nhóm "Những người bạn" của UNCLOS sẽ duy trì hoạt động thường xuyên, qua đó giúp tăng cường hiểu biết về UNCLOS, chia sẻ thực tiễn tốt, đáp ứng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.