Việt Nam nhập khẩu gạo chất lượng cao từ Ấn Độ

2021-04-12
Share
Việt Nam nhập khẩu gạo chất lượng cao từ Ấn Độ Nông dân Kashmiri thu thập hạt gạo ở ngoại ô Srinagar.
Reuters

Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu gạo chất lượng cao  từ Ấn Đô để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tờ Hindu BusinessLine của Ấn Độ đưa tin hôm 12 tháng 4, dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Hàng hóa Nông nghiệp Ấn độ (ACEA) Madan Prakash như vừa nêu.

Cụ thể, Hà Nội đang mua gạo trắng 5% và 10% tấm, với giá gạo 5% tấm từ 410-420 USD một tấn. Ông Prakash cho biết thêm Việt Nam mua gạo này để dùng cung cấp cho lực lượng quốc phòng và nhu cầu công nghiệp. 

Hà Nội từ cuối năm 2020 đã lần đầu tiên nhập khẩu gạo từ Ấn Độ trở lại sau nhiều thập kỷ. Năm 2020 sản lượng lúa của Việt Nam giảm 1,85%. Các nguồn cung gạo ở Châu Á cũng bị thắt chặt. 

Trong báo cáo thường niên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dẫn nguồn từ số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 65.000 tấn gạo tấm từ Ấn Độ trong tháng 12/2020 và tháng 1/2021. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 500.000 tấn trong thời điểm một năm chào bán kết thúc vào tháng 7. Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (TREA) B V Krishna Rao ước tính rằng con số này có thể lên đến 1-1.2 triệu tấn.

Trong một bài viết của RFA vào tháng 1 năm nay, một số chuyên gia nông nghiệp Việt Nam nhận định việc nhập khẩu gạo từ Ấn Độ là bình thường, và hiện Việt Nam đang thiếu nguồn gạo tấm và gạo thường để dùng làm bột gạo, chế biến bún khô. Vì vậy, việc nhập khẩu gạo từ Ấn Độ một phần là để đáp ứng nhu cầu này.

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
12/04/2021 13:10

Thật không sai khi bảo rằng :" Nhốt bọn chúng , csVN , vào sa mạc ; chỉ 35 năm sau , sa mạc sẽ phải nhập cảng cát !!!"
Hình dáng bản đồ nước Việt ví như người mẹ VN đang kĩu kịt gánh thóc lúa về nhà . Hai thúng thóc là hai châu thổ : vựa lúa châu thổ sông Hồng và vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long .

Cả hai góp phần nuôi dân trong nước cùng cả vùng Đông Nam Á , nhiều tới độ lấy lúa đốt thay than chạy xe hoả ! Nay nhờ cắt mạng nhờ giải phóng , nhờ đỉnh cao chí tuệ ....
Đất làm sân golf , dân làm lao nô xứ người ... hoang hoá điền thổ !!! Nhập cảng gạo thóc hết của Campuchia lại đến Ấn Độ ; ta sẽ đuổi kịp Nhật ở khâu nhập cảng nước ngọt , vào một ngày không xa , nếu csVN còn ngự trị !!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang