Việt Nam đàm phán với 4 nước mua vắc xin COVID-19

RFA
2021-01-04
Share
Việt Nam đàm phán với 4 nước mua vắc xin COVID-19 Hình minh hoạ. Vaccine của hãng AstraZeneca và trường đại học Oxford, Anh
Reuters

Việt Nam đang đàm phán với đối tác từ 4 nước Anh, Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc về việc mua vắc xin ngừa COVID-19. Trong đó Việt Nam đồng ý mua 30 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 từ Anh Quốc

Truyền thông Việt Nam loan tin ngày 4 tháng 1 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường cho biết thông tin như vừa nêu vào sáng cùng ngày tại buổi họp của Văn phòng Chính phủ Hà Nội.

Cụ thể, ông Trường Quốc Cường cho biết, Việt Nam đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vắc-xin AstraZeneca. Việt Nam đã ký với phía Anh và được bảo đảm lượng vắc-xin cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều.

Vắc-xin COVID-19 của Đại học AstraZeneca và Oxford rẻ hơn một số loại khác và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, giúp dễ dàng vận chuyển và sử dụng hơn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Cũng theo ông Trương Quốc Cường, công ty Pfizer của Mỹ cũng đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vắc-xin cho Việt Nam.

Với vắc-xin Sputnik V của Nga, Việt Nam đang đàm phán theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc của Bộ Y tế.

Ông Cường không cho biết thông tin thêm về việc đàm phán mua thuốc chủng ngừa COVID-19 nào từ Trung Quốc, vốn chỉ đạt trên 50% hiệu quả theo các nhà nghiên cứu từ Brazil.

Ông Trương Quốc Cường cho biết thêm, Việt Nam đủ điều kiện để mua vắc-xin từ chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm bao phủ 16%, tương đương 15,6 triệu dân trong tổng số gần 98 triệu người.

Việt Nam cho đến nay vẫn chưa chính thức phê duyệt bất kỳ loại vắc xin nào, đồng thời cũng đang phát triển vắc-xin trong nước với chỉ giai đoạn đầu tiên trên người.

Reuters loan tin hồi tháng 8 năm ngoái, Hà Nội cho biết họ đã đăng ký 50 triệu-150 triệu liều vắc-xin từ Nga, mặc dù việc giao hàng vẫn chưa rõ ràng.

Hongkong
Hongkong says:
04/01/2021 19:35

Cảnh báo thế giới: tất cả đồ ăn thức uống, thuốc tây của Trung quốc, thế giới không nên mua vì rất nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ có những mặt hàng này từ Mỹ, Anh, Pháp,Đức. Italia, Nhật, Hàn, Úc, Nga thì tuyệt đối tin tưởng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang