RSF: nhà báo độc lập Trương Huy San bị chế độ bắt

2024.06.07
RSF: nhà báo độc lập Trương Huy San bị chế độ bắt Nhà báo Trương Huy San (Huy Đức)
Facebook Truong Huy San

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vào ngày 7/6 ra thông cáo nói rõ nhà báo độc lập và bình luận gia chính trị Trương Huy San, bút danh Huy Đức, đã bị an ninh bắt đi tại Hà Nội hôm 1/6.

RSF có các nguồn tin về biện pháp bắt giữ diễn ra chỉ ít ngày sau khi nhà báo Huy Đức cho đăng những bài viết nói về tình trạng hỗn loạn chính trị hiện nay của Việt Nam.

Giám đốc Văn phòng Châu Á- Thái bình dương của RSF, Cédric Alviani, phát biểu : “Những bài viết của nhà báo độc lập Huy Đức là nguồn thông tin vô giá cho phép công chúng tiếp cận những tin tức bị chế độ Hà Nội kiểm duyệt. Chúng tôi kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho nhà báo này và khôi phục lại trang Facebook của ông ta.”

RSF nhắc lại vào ngày 1/6, nhà báo Huy Đức không thể có mặt tại một hội thảo mà ông sẽ có phát biểu. Tài khoản Facebook có 350.000 người đăng ký của ông cũng bị sập kể từ khi ông biến mất. Cho đến nay, chế độ vẫn chưa đưa ra thông báo nào xác nhận việc bắt giữ ông ta.

Ông Trương Huy San là một cựu quân nhân sinh năm 1962, ông từng cộng tác với nhiều tờ báo hàng đầu của Việt Nam và có những bài viết vạch trần tình trạng lạm dụng quyền hành của quan chức; ông bị cho thôi việc năm 2009 do lời lẽ chỉ trích của ông.

Sau đó ông chuyên viết những bài về chính trị Việt Nam đăng trên blog và mạng xã hội như Facebook.

Hồi năm 2012, ông cho ra đời cuốn “Bên Thắng cuộc” trình bày lịch sử chính trị Việt Nam gần đây.

Kể từ năm 2016, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cho tang cường đàn áp quyền thông tin tại Việt Nam; những nhà báo chỉ trích chế độ thường bị cáo buộc tội phát tán tài liệu “tuyên truyền chống nhà nước” hay “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Vào năm 2021, nhà báo và nhà văn nổi tiếng Phạm Đoan Trang, người  từng được RSF trao giải tự do báo chí, bị kết án 9 năm tù theo cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước”.

Việt Nam xếp hạng 174 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc nhóm chót bảng về Chỉ số Tự do Báo chí năm 2024 của RSF; và cũng là một trong những nước tệ hại nhất thế giới về giam cầm nhà báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/06/2024 15:50

Một người cho mọi người, mọi người cho một người. Không bỏ rơi một người đằng sau !
Tự do + Nhân quyên + Dân chủ... cho Việt Nam... cho tất cả anh hùng tù binh lương tâm Viêt Nam !

One for All, All for One. Leave No One Behind ! Freedom + Human Rights + Democracy for Viet Nam, for all P.O. W of Conscience !

Ngụy quân công an Việt Cộng, ngụy danh " công an nhân dân ", mặc áo dân ta, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma giáo ma cô Việt Cộng, chúng độc quyền chơi luật rừng Việt Cộng, dùng rừng luật Việt Cộng, chúng độc quyền bịt mồm, bịt tai,
bịt mắt, bịt mặt nhân dân Việt Nam như dân nô lệ da vàng của đám đảng viên, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, Việt Công.

Chúng độc quyền đàn áp, bắt bớ, bỏ tù các anh hùng, anh tài... nhà báo, nha văn độc lập Viet Nam... trong nhân dân, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, vì quyên và quyên lợi chính đáng, chính danh, chính nghia, chính đạo của nhân dân Việt Nam ta

đã phạm đại tội yêu nước nhà Việt Nam... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hớp tác...
bất khuất, bật diệt, bất mãn, bất chấp, bất tuân... " lợi dụng quyền tự do ngôn luân ", " tuyên truyền chống nhà nước Việt Cộng ", độc đảng, độc quyền, độc tài... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... của các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng.

Luật rừng Việt Cộng, rừng luật Việt Cộng, của các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng... phản động,
phản cách mạng, phản nhân dân... luật phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân chủ... luật bất chính, bất công, bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực... luật phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp Việt Nam cua nhan dân Việt Nam... luật phản bội quyền Tự do làm chủ... Lập pháp Việt Nam... Hành pháp Việt Nam... Tư pháp Việt Nam... của nhân dân Việt Nam... phải có Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền + Đa đảng + Đa tài + Đa quyền... đa năng, đa hiệu,
đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... thay đổi, đổi mới, đổi thay, phát triển đất nước, nước nhà Việt Nam.