Việt Nam can thiệp vào thị trường ngoại hối ngay sau khi bị Mỹ nêu tên là nước thao túng tiền tệ

RFA
2021-02-12
Share
Việt Nam can thiệp vào thị trường ngoại hối ngay sau khi bị Mỹ nêu tên là nước thao túng tiền tệ Hình minh hoạ. Tiền đồng của Việt Nam
Reuters

Việt Nam đã có hành động can thiệp vào thị trường ngoại hối và sử dụng cách thức bất thường để can thiệp, ngay sau khi bị Mỹ dán nhãn là nước thao túng tiền tệ vào tháng 12/2020. Hãng tin Reuters đưa tin hôm 11/2, trích nguồn tin từ 6 người biết rõ về thông tin này và dựa vào các phân tích thông tin thị trường.

Theo Reuters, vào tháng 1/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo cho các ngân hàng trong nước rằng cơ quan này sẽ ngưng việc mua đô la Mỹ như thường lệ và đưa ra đề nghị hấp dẫn khác cho các ngân hàng địa phương. Đó là, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua đô la ở mức giá ưu đãi cho thời hạn hoàn tất giao dịch vào tháng 7 và cho phép các ngân hàng địa phương được quyền bỏ thoả thuận này trước giữa tháng 6 nếu họ muốn.

Động thái này của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo Reuters, là chưa từng được ghi nhận trước kia và giúp làm giảm sức ép lên tiền đồng của Việt Nam. Các nguồn tin cho Reuters hay việc làm này có thể giúp Việt Nam tránh sự chú ý của Mỹ đến vấn đề thương mại và những hậu quả tiếp theo trong quan hệ giữa hai nước.

Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào đối với thông tin mới của Reuters.

Trước đó, vào ngày 15/1, cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố kết luận điều tra, xác định Việt Nam có các hành động, chính sách, cách làm can thiệp vào thị trường ngoại hối, tạo gánh nặng và hạn chế thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, USTR cho biết cơ quan này chưa đưa ra một hành động trừng phạt cụ thể nào đối với Việt Nam và sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn có sẵn.

Thng đc Ngân hàng Nhà nước Vit Nam Lê Minh Hưng hi tháng 10/2020 cho biết: “NHNN chưa và s không bao gi s dng công c chính sách tin t như t giá đ to li thế cnh tranh không công bng trong giao dch thương mi và quc tế.”

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
14/02/2021 11:33

Bản chất của CSVN là gian dối, không thể bỏ. Chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang