Ngay trước Đại hội Đảng, Việt Nam khai trương trung tâm xử lý tin giả

RFA
2021-01-13
Share
Hình minh hoạ. Ảnh chụp màn hình trang xử lý tin giả của Bộ Thông tin và Truyền thông
tingia.gov.vn

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam hôm 12/1 đã khai trương Trung tâm xử lý tin giả với nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử, cơ quan quản lý trang tingia.gov.vn được truyền thông Nhà nước trích lời cho biết: “Tin giả do con người tạo ra nên chỉ có duy nhất con người mới có thể nhận biết và xử lý được tin giả”. Ông Phúc nói Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam được xây dựng để trở thành một trung tâm xử lý tin giả mang tính quốc gia, với sứ mệnh lan toả sự thật.

Trên trang mạng của Trung tâm, tin giả được phân loại thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chính sách, pháp luật, kinh tế, tài chính, y tế, thiên tai, dịch bệnh, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tài khoản giả mạo, đường link lừa đảo.

Ngay trên mục Công bố tin giả, trang web của Trung tâm có bài viết với tựa “Nhận diện tin giả trên môi trường internet”. Bài viết có nói đến các quy định về pháp luật mới đây của Việt Nam về xử lý người đưa tin giả bao gồm Nghị định 15/2020 của Chính phủ và Luật An ninh mạng vốn bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích là một cách để chính phủ đàn áp tự do thông tin, tự do biểu đạt của người dân.

Theo Nghị định 15, người tung tin, chia sẻ tin giả sẽ bị phạt tiền 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật. Riêng hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư cá nhân và bí mật khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Chính phủ Việt Nam mới đây đã ban hành quyết định, mà theo đó danh sách các ứng viên vào các vị trí chủ trốt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Quyết định này được đưa ra vào ngay trước khi diễn ra Đại hội 13, dự kiến sẽ được tổ chức ở Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2 tới.

Tuy nhiên, nhiều facebooker trong và ngoài nước vẫn tìm cách đưa tin, thảo luận theo nhiều cách khác nhau về nhân sự trong nhiệm kỳ tới của Đảng.

ZakZak
ZakZak says:
13/01/2021 10:25

Đảng là vua chế tin láo khoét thì phải xử lý đảng trước đi chứ hả.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
13/01/2021 11:02

Ơ hay nhỉ, các bác hỉ... trước ngày Đại hội thứ 13 của Đảng Việt Cộng, Nhà nước Việt Cộng khai trương trung tâm xủ lý tin giả Việt Cộng...
thì còn gì là ngày Đại hội " đại hôi " của Đảng Việt Cộng " đại hôi "... thì còn gì còn Việt Cộng... cho kỳ Đại hội Đảng thứ 14.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang