Việt Nam gỡ bỏ những hạn chế liên quan đến cỏ kế đồng trong ngũ cốc nhập khẩu

2023.08.29
Việt Nam gỡ bỏ những hạn chế liên quan đến cỏ kế đồng trong ngũ cốc nhập khẩu Cỏ kế đồng trên một cánh đồng tại Bỉ (minh họa)
Reuters

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhập ngũ cốc từ nước ngoài có lẫn cỏ kế đồng (Cirsium arvense) bắt đầu tư ngày 1/10, theo một thông tư cập nhật của Chính phủ được công bố hôm 15/8 .

Cỏ kế đồng rất phổ biến ở vùng Bắc Mỹ và Châu Âu. Giới chức nông nghiệp Việt Nam lo ngại khi hạt cỏ kế đồng lẫn vào các loại ngũ cốc nhập khẩu vào Việt Nam có thể ảnh hưởng đến cây trồng trong nước. Theo Cục Bảo vệ thực vật, hạt cỏ kế đồng có thể tồn tại 20 năm trong nước mà vẫn nảy mầm. Đại diện Bộ Nông nghiệp Việt Nam nói rằng đây là loài thực vật ngoại lai rất nguy hiểm. Nếu trên một mét vuông cây trồng có 20 - 30 cây cỏ kế đồng sẽ làm giảm 25 - 75% năng suất của cây trồng đó.

Năm 2018, Việt Nam đưa ra lệnh cấm nhập khẩu các thực phẩm có lẫn hạt cỏ kế đồng vào Việt Nam.

Nhập khẩu lúa mì từ Canada vào Việt Nam năm 2021 dã giảm hơn 20.000 tấn từ con số 200.000 tấn mỗi năm trước đó. Chính phủ Canada đã vận động Việt Nam gỡ bỏ lệnh cấm này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.