Việt Nam: không giải quyết biển Đông song phương với Trung Quốc

Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam tuyên bố không giải quyết song phương với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.
RFA
2012.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh xác định điều này khi trả lời thông tín viên Quốc Việt của đài Á Châu Tự Do vào chiều thứ hai tại Phnom Penh.

Được hỏi:

“Trước đây Trung Quốc luôn luôn khẳng định muốn giữ lập trường giải quyết vấn đề biển Đông một cách  song phương…”

Ông Phạm Bình Minh nhanh chóng và dứt khoát ngắt lời thông tín viên Quốc Việt, và nói :

“Không. Các vấn đề phải thông qua thương lượng hoà bình, giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước luật biển năm 1982, và DOC và tiến tới…”

Ngoại trưởng Hor Namhong của nước chủ nhà cho biết ASEAN nhất trí xây dựng các chương trình và biện pháp cụ thể cho việc giải quyết tranh chấp biển Đông, vấn đề  mà ông cho là phức tạp nhất tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 20.

Bộ trưởng ngoại giao các nước còn đẩy nhanh việc tham vấn trong ASEAN về các thành tố của Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC); tôn trọng luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

Các quan chức của ASEAN cũng nhấn mạnh rằng các nước ASEAN nhất trí đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang