Việt Nam nói không bị ảnh hưởng do việc Nga chặn ngũ cốc từ Ukraine

2022.11.03
Việt Nam nói không bị ảnh hưởng do việc Nga chặn ngũ cốc từ Ukraine Tàu chở ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen ngoài khơi Kilyos gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2/11/2022
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3/11 khẳng định Việt Nam không bị ảnh hưởng về lương thực do việc Nga chặn hai triệu tấn ngũ cốc từ Ukraine xuất đi các nước.

Trước đó, vào ngày 29/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter rằng, “Nga hứa sẽ giải toả 500 ngàn tấn ngũ cốc (chủ yếu nhiều khả năng là lấy cắp từ Ukraine) cho các nước khác trong vòng bốn tháng tới. Tuy nhiên, bằng cách phá hoại hành lang ngũ cốc, Nga chặn hai triệu (!) tấn ngũ cốc đến Algeria, Yemen, Việt Nam, Bangladesh và các nước khác”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về an ninh lương thực của Việt Nam có bị ảnh hưởng do tình hình ở Ukraine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói:

Cần phải khẳng định là Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.”

Bà Hằng cho biết, “hàng năm Việt Nam sản xuất được 41-43 triệu tấn lúa gạo và 6,5 triệu tấn thịt các loại, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.”

Ngoài ra bà Hằng cũng trích thống kê từ Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết: “trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đã đạt khoảng 82,1 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế và “luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và mong các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia có trách nhiệm vào xử lý vấn đề này.”

Hôm 29/10 vừa qua, Nga tuyên bố đình chỉ thoả thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine được ký hồi tháng 7, trong đó Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. 

Nga đưa ra cáo buộc Ukraine tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea và đe dọa các chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen tham gia đảm bảo an ninh hành lang ngũ cốc.

Mỹ cáo buộc Nga “hành động thái quá” và “vũ khí hoá lương thực”.

Hôm 2/11 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Moscow tiếp tục tham gia thỏa thuận này, cho phép các tàu chở ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Tổng thống Nga Putin phát biểu trên truyền hình rằng Nga giữ quyền rút khỏi thoả thuận này nếu các tàu của Nga ở Biển Đen không được đảm bảo an toàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.