Việt Nam lên tiếng về tài liệu khung chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới giải mật của Mỹ

RFA
2021-01-14
Share
Việt Nam lên tiếng về tài liệu khung chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới giải mật của Mỹ Hình minh hoạ. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại họp báo ở Hà Nội hôm 12/11/2017
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 14/1 đã lên tiếng bình luận về tài liệu khung chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới được giải mật của chính quyền Tổng thống Trump, khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác giữa các bên vì sự ổn định và phát triển của khu vực, dựa trên luật pháp quốc tế.

Tài liệu khung chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương được giải mật hôm 12/1 vừa qua và được cho là sớm hơn so thông lệ đáng ra phải chờ đến năm 2043.

Tài liệu dài 10 trang nêu lên các thách thức về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ trong đó nổi bật là Trung Quốc với các hành động quyết đoán và bành trướng của mình. Theo chiến lược này, Hoa Kỳ khẳng định sự hợp tác với các đối tác và đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản, Ấn Độ, Australia trong Bộ Tứ.

Tài liệu cũng nhắc đến vai trò trung tâm của ASEAN, sự hợp tác của Hoa Kỳ với các đối tác như Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam mong muốn hoan nghênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần vào ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả quốc gia, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang hình thành”.

Bà Hằng khẳng định lập trường này cũng được chia sẻ giữa Việt Nam và các nước ASEAN trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Thái Bình Dương (AOIP).

Khung chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của chính phủ Tổng thống Trump được Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng xây dựng trong năm 2017 và hoàn tất vào năm 2018.

Chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mở đã được Tổng thống Donald Trump nói đến lần đầu tiên tại Đà Nẵng trong Thượng đỉnh APEC năm 2017.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
15/01/2021 04:05

Chiến lược Ấn độ Dương - Thái Bình Dương là một sáng kiến vĩ đại kịp thời của Mỹ, Nhật, Úc, Ấn độ, được sự đồng thuận của Asean và Châu Âu nhằm ngăn chặn dã tâm thâm hiểm muốn hót gọn cả thế giới nhưng trước mặt phải tìm mọi cách thâu tóm toàn bộ Biển Đông. Trung quốc nghĩ rằng thâu tóm được toàn bộ Biển Đông chắc chắn thế giới không thoát được đà bành trướng của Trung quốc. Trung quốc chỉ cần cho tàu và máy báy chạy và bay quanh biển Đông sẽ quan sát toàn bộ khu vực Đông Nam Á, Châu Á và từng nước một trong khu vực này đều nằm trong tầm ngắm bắn và hù dọa của Trung quốc. Do đó Trung quốc dễ bề sai khiến và buộc các nước này phải lệ thuộc. Đó là chưa nói đến việc thu thuế qua lại trên biển và trên không phận biển Đông hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đô la. Mộng của Tập Cận Bình và suy nghĩ mơ hồ của ông ta không đâu vào đâu là như vậy. Đảng CSTQ quá sai lầm khi tự đưa ra yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp để rồi phải tiến thoái lưỡng nang. Tiến cũng không được vì sẽ bị Luật pháp bác bỏ, thế giới lên án không cho phép và nếu bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" sẽ bị nhân dân Trung quốc đứng lên lật đổ vì tại sao đảng CSTQ suy nghĩ quá kém và đánh giá sai lầm phản ứng của quốc tế và tất cả các nước trên thế giới trừ một số nước nhỏ, Trung quốc đã bỏ tiền mua chuộc thì im hơi lặng tiếng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang