Nhân quyền Quốc tế kêu gọi trả tự do cho Trần Thị Nga

RFA
2017-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Trần Thị Nga (phải) bế con và cầm biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm 8/7/2012
Bà Trần Thị Nga (phải) bế con và cầm biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm 8/7/2012
AFP

Trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại Hà Nam, Tổ chức theo dõi Nhân Quyền Human Rights Watch lên tiếng yêu cầu Việt Nam thả tự do ngay lập tức và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà hoạt động Trần Thị Nga

Trong thông cáo phổ biến ngày 20 tháng Mười Hai 2017 tại New York, ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền, nói rằng thay vì chính quyền Việt Nam xúc tiến đối thoại với các nhà hoạt động nhưng lại sử dụng các mức án nặng nề và bạo hành ngày càng thường xuyên hơn đối với các nhà hoạt động.

Thông cáo cũng nhấn mạnh Bà Trần Thị Nga là một trong những mục tiêu của đợt đàn áp mà chính quyền Việt Nam nhắm vào các nhà hoạt động bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây.

Trong bản phúc trình được công bố vào tháng 6 năm 2017, tổ chức theo dõi nhân quyền đã ghi nhận 36 trường hợp các blogger và các nhà hoạt động bị tấn công, dọa dẫm.

Hiện nay hơn 100 nhà hoạt động đang bị giam giữ vì họ thực thi các quyền tự do cơ bản về chính kiến, tự do hội họp, lập hội và tư do tôn giáo. Tổ chức theo dõi nhân quyền cũng yêu cầu Việt Nam thả tự do cho những người này vô điều kiện.

Xin được nhắc lại Nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, hay còn gọi là Thúy Nga, ở Phủ Lý, Hà Nam bị bắt giữ hôm 21/01/2017, ngay trước Tết Nguyên Đán Đinh Dậu với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam.

Đến ngày 25 tháng 7 năm 2017, bà bị tòa kết án chín năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, phiên tòa diễn ra nhanh chóng và gia đình cùng những người ủng hộ bà Nga cũng bị ngăn không được tham dự phiên tòa.

Trước khi bị bắt giam, bà Nga cùng các con nhỏ luôn bị chính quyền tỉnh Hà Nam quấy rối, sách nhiễu, kể cả hành hung đến thương tật.

Ông Lương Dân Lý chồng của bà Nga cho biết, ông và gia đình đến nay vẫn chưa được gặp bà Nga kể từ ngày bà bị bắt.

Bà Nga là một nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động, bà đấu tranh chống lại các hình thức xâm phạm nhân quyền như buôn người, công an bạo hành và trưng thu đất đai.

Sau khi bà Nga bị bắt, đã có gần 1000 cá nhân và hơn 30 tổ chức xã hội dân sự tham gia ký vào kiến nghị đòi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho bà Nga ngay lập tức và vô điều kiện.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông CTN Trần Đại Quang và các vị tướng lãnh Việt Nam Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã xúi tuổi trẻ Việt Nam, rường cột của đất nước, đi vào con đường Xã hội chủ nghĩa mù mịt, tiếp tục bảo vệ Cương lĩnh và đường lối của đảng xây dựng trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin , với sự tiếp tay trợ giúp đắc lực của quí mà quí vị không thấy xấu hổ hay sao , thưa ông Trần Đại Quang và các vị tướng lãnh thật là buồn cười nếu cái nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin mà nó tốt đẹp thì không thể nào con của TT Nguyễn Xuân Phúc lại ở Mỹ để ăn bơ thừa sữa cặn của Mỹ mà các vị không thấy xấu hổ với cái kiến thức của quí vị hay sao?

Thưa ông Trần Đại Quang và các vị tướng lãnh Việt Nam Trước khi bị bắt giam, bà Nga cùng " các con nhỏ mà chúng cũng không tha " luôn bị chính quyền tỉnh Hà Nam quấy rối, sách nhiễu, kể cả hành hung đến thương tật.

Ông Lương Dân Lý chồng của bà Nga cho biết, ông và gia đình đến nay vẫn chưa được gặp bà Nga kể từ ngày bà bị bắt , cho thấy mức độ ma cô vô nhân đạo của chính quyền của ông nều ông và các vị tướng lãnh mà cũng không dám lên tiếng để nói lên một lời công đạo cho bà Nga thì còn biết trong cậy vào ai?

Nhắn với ông Trần Đại Quang và các vị tướng lãnh Việt Nam hãy vào You tube mà xem tất cả các Clip của bà Nga để biết những lời bịa đặt vu khống cho bà Nga với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước rất ưu là lố bịch của chính quyền của ông mà ông và các vị tướng lãnh không thấy xấu hổ hay sao .

21/12/2017 22:43

Độc giả không muốn nêu tên

Nhân quyền quốc tế kêu gọi thả Trần thị N ga giống như đàn khảy tai trâu.Đối với bọn cs không nên kêu gọi nữa mà phải dùng biện pháp mạnh của cộng đồng quốc tế bằng tất cả những gì mà quốc tế làm được.

21/12/2017 20:47

Xem toàn trang