Quốc hội nói hai phó thủ tướng được miễn nhiệm theo nguyện vọng cá nhân

2023.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai ông Vũ Đức Đam (trái) và Phạm Bình Minh
Reuters/RFA edit

Quốc hội Việt Nam vào ngày 9/1 cho biết biện pháp miễn nhiệm hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam vừa qua là dựa trên cơ sở nguyện vọng cá nhân của hai ông này. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng hai ông phải ra đi vì liên can đến hai vụ tham nhũng lớn là “các chuyến bay giải cứu” và “bộ xét nghiệm COVID-19” trong thời gian xảy ra đại dịch.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 9/1 dẫn giải trình của ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội thuộc Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội - về lý do miễn nhiệm đối với hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam hôm 5/1 vừa qua.

Cuộc họp báo được tổ chức để công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội Khóa XV.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng các quy trình miễn nhiệm được tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Bùi Văn Cường nói tại cuộc họp báo rằng: “Công tác cán bộ là việc hệ trong nhưng cũng là công việc thường xuyên, có lên có xuống, có vào có ra”.

Hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam được đánh giá là có năng lực nhất bộ máy Đảng Cộng sản Việt Nam. Cả hai đều bị cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng ngay cuối năm 2022. Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài từ Đức đánh giá về sự kiện này rằng Đảng "tự đá vào chân mình" khi loại hai người tử tế nhất. Ông Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết ở Hà Nội khẳng định rằng qua sự việc hai ông Minh và Đam Đảng cần làm công tác cán bộ triệt để hơn và đó phải là "việc của toàn dân".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/01/2023 09:38

Rằng nay... hai gã " từ quan ", lên non tìm động hoa vàng ngủ say.
Còn bay... cả lũ cộng quan, cả ngày tìm động, ôm vàng, ôm tiên ngủ mê.

Ngu mê, vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " bay...vĩ đại, đại vĩ dại.
Mất cả tổ tiên vĩ đại, vì dại, vì tham, vì ngu quá ngu, khó đào tạo, khó cải tạo.

Lanv
09/01/2023 11:50

Giành ăn rồi đấu tố khai trừ lẫn nhau thì nói toạc nó ra đi ! Người dân họ biết vanh vách mà còn bày trò diễn kịch? Trơ trẽn tột cùng !Xưa rồi Đảng !