Việt Nam cần 368 tỷ đô la để thích ứng với biến đổi khí hậu

RFA
2022.07.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam cần 368 tỷ đô la để thích ứng với biến đổi khí hậu Trong hình là cảnh hàng ngàn nhà dân tại miền Trung VN bị ngập sâu, do đợt lũ cuối năm 2020 (Hình minh hoạ)
AFP

Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế của Việt Nam sẽ phải đối mặt với những tác động đáng kể nếu Chính phủ không bắt đầu lên kế hoạch tài chính hướng đến việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Tờ Bloomberg loan tin trên trong ngày 14/7 dựa theo theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới. Theo báo cáo, Việt Nam nên dành khoảng 368 tỷ USD từ nay đến năm 2040 để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời thúc đẩy các mục tiêu phát triển liên quan. 

Báo cáo cũng nêu rõ nếu Việt Nam không thực hiện các biện pháp thích ứng và giảm thiểu phù hợp, đầu tư khoảng 6,8% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm, biến đổi khí hậu có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này thiệt hại tới 14,5% GDP vào năm 2050. 

Báo cáo quốc gia về Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam (CCDR) của Ngân hàng Thế giới đề xuất Việt Nam nên chuyển đổi mô hình phát triển bằng cách kết hợp hai lộ trình quan trọng là xây dựng khả năng chống chịu và khử carbon để giúp cân bằng các mục tiêu phát triển với rủi ro khí hậu ngày càng tăng. 

Nếu thực hiện theo lộ trình đó, báo cáo viết, Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu về khí hậu trong khi tăng GDP bình quân đầu người hơn 5% một năm. 

Ông Darryl J. Dong, quyền quản lý quốc gia về Việt Nam tại International Finance Corporation, chi nhánh khu vực tư nhân của World Bank Group, cho biết tại hội nghị công bố bản báo cáo diễn ra ở Hà Nội rằng: “Việc thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ không dễ dàng. Cần có nguồn tài chính lớn."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyen Vu
14/07/2022 18:55

Có đến 3.680 tỷ đô la thì cũng không làm gì được vì tiền đô vào Việt Nam thường hay bị bốc hơi một cách rất kỳ bí. Nếu các bác có muốn điều tra về vấn đề này thì các bác phải tìm cho bằng được các "thái tử đỏ" "công chúa đỏ" đã "đu càng" sang các nước tư bản giẫy chết để sống "lưu vong" các bác ạ!