Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông

RFA
2021.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu cá của ngư dân Việt Nam ở đảo Lý Sơn hôm 1/7/2014
Reuters

Đại diện Việt Nam vào ngày 29 tháng tư lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt mà phía Trung Quốc áp dụng tại Biển Đông kể từ ngày 1/5 đến 16/9 năm nay.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại cuộc họp báo hằng tuần ở Hà Nội rằng, lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè mà Trung Quốc ban hành đã xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Đoàn Khắc Việt nói rằng: “việc tiến hành các biện pháp bảo tồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các qui định liên quan của Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.”

Tân Hoa Xã vào ngày 27 tháng tư dẫn nguồn từ một thông báo của Hải Cảnh Trung Quốc phát đi trong cùng ngày cho biết về lệnh cấm này. Theo đó, lực lượng này sẽ theo dõi để bảo đảm thực thi lệnh cấm tại các khu vực biển Bột Hải, Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Tại Biển Đông lệnh được áp dụng đối với phạm vi từ phía Bắc vĩ độ 12, tức khu vực bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa.

Hải Cảnh Trung Quốc sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng về ngư nghiệp và công an tăng cường tuần tra biển để kiểm soát những tàu đánh cá tại những vùng nước quan yếu. Những công nghệ giám sát sẽ được tận dụng tốt hơn cho công tác.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc năm nào cũng đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông. Đây là vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần đến 90% nằm trong đường đứt khúc chín đoạn do họ tự vạch ra. Đường này vào năm 2016 bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế- PCA ở La Hay tuyên không có cả cơ sở pháp lý và lịch sử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang