Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim truyền hình gián điệp của Úc vì bản đồ lưỡi bò ở Biển Đông

RFA
2021-07-02
Share
Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim truyền hình gián điệp của Úc vì bản đồ lưỡi bò ở Biển Đông Hình minh họa dịch vụ Netflix.
Reuters

Giới chức Việt Nam đã yêu cầu nền tảng phát video toàn cầu Netflix của Mỹ gỡ bỏ phim truyền hình về gián điệp của Úc "Pine Gap" khỏi dịch vụ tại Việt Nam. Lý do là vì trong phim có xuất hiện bản đồ có hình lưỡi bò của Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Hãng tin Reuters vào ngày 2/7 cho biết, Netflix đã gỡ bỏ chương trình "Pine Gap" khỏi dịch vụ ở Việt Nam theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng Việt Nam. Tuy nhiên, chương trình này vẫn xem được ở các nước khác trên thế giới.

Hình ảnh bản đồ có đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra để đòi chủ quyền ở Biển Đông xuất hiện trên màn hình điều khiển của một gián điệp trong hai tập phim của chương trình "Pine Gap".

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết trên trang web của mình rằng những vi phạm của Netflix đã gây phẫn nộ và tổn thương cảm xúc của toàn thể người dân Việt Nam.

Cơ quan chức năng Việt Nam nói đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng 12 tháng, Netflix bị phát hiện phân phối phim và chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền đối với Việt Nam.

Hai show truyền hình được trình chiếu trên Netflix trước đó thuộc thể loại tình cảm xã hội của Trung Quốc là "Put Your Head on My Shoulder", và chính trị Mỹ "Madam Secretary" cũng bị gỡ bỏ khỏi dịch vụ ở Việt Nam.

Hồi tháng 10/2019, Việt Nam đã gỡ bỏ phim Người Tuyết Bé Nhỏ (Abominable) của hãng DreamWorks Mỹ khỏi hệ thống rạp vì một cảnh phim có bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc.

Trung Quốc là nước đòi 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn, đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng bao gồm Việt Nam. Toà Trọng tài Quốc tế PCA trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này, nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của toà.

Duong oakland,CA
Duong oakland,CA says:
03/07/2021 10:17

Thay hoi la nguoi viet trong nuoc mat ao thung hinh loi bo bi cat ngang thi bi cong an danh dap dem nhot. Con fim nuoc ngoai chieu thay hinh loi bo thi la lang len om toi, that khong hieu noi may nguoi Cong San?

Nguyễn Văn Đúc
Nguyễn Văn Đúc says:
06/07/2021 03:35

Phạt nằng vài lần là tự nhiên "tự giác" ngay, cần gì phải yêu cầu tới lần thứ 3?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang