Thủ tướng Việt Nam phê bình bốn tỉnh bị cho có ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

2023.04.19
Thủ tướng Việt Nam phê bình bốn tỉnh bị cho có ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài Ngư dân Việt trên một tàu cá gần đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi năm 2014
AFP

Bốn tỉnh ven biển Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang bị Thủ tướng Chính phủ Hà Nội Phạm Minh Chính phê bình vì tiếp tục để xảy ra tình trạng tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài từ đầu năm 2023 đến nay.

Biện pháp phê bình như vừa nêu được đưa ra trong Công điện do ông Phạm Minh Chính ký ngày 17/4 vừa qua. Người đứng đầu Chính phủ Hà Nội còn yêu cầu bốn tỉnh này tiến hành kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị liên quan và báo cáo cho Thủ tướng chính phủ trước ngày 15/5 tới đây.

Ông Phạm Minh Chính cho rằng công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đạt một số kết quả tích cực nhưng chưa chuyển biến rõ rệt.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam được ban hành nhằm chuẩn bị cho cuộc làm việc sắp đến với đoàn thanh tra EC lần thứ tư về tình trạng liên quan IUU của Việt Nam. Đợt thanh tra dự kiến diễn ra từ ngày 25 đến 31/5/2023.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2017, Ủy Ban Châu Âu (EC) đã quyết định cảnh cáo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam, vì không cải thiện kịp thời và đầy đủ các yêu cầu của EC trong công tác chống hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Năm 2021, Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, trong năm 2022, thống kê chính thức cho thấy có hiện 62 vụ vi phạm với 85 tàu cá và 704 ngư dân bị nước khác trong khu vực bắt và xử lý.

Vào tháng 1/2023, bốn tàu cá của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị phạt tiền vị vi phạm những lỗi trong quy định IUU gồm tháo và tắt thiết bị giám sát hành trình, không có nhật ký khai thác, che giấu chứng cứ vi phạm. Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phạt bốn tàu vi phạm hơn 2,5 tỷ đồng, thuyền trưởng bị tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ từ 6 - 12 tháng.

Tỉnh Kiên Giang vào ngày 15/4 vừa qua cho biết lực lượng chức năng phát hiện 45 tàu vi phạm trong đánh bắt hải sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.