Việt Nam chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Barack Obama

RFA
2016-05-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington DC ngày 15-5-2016.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington DC ngày 15-5-2016.
AFP PHOTO/Olivier Douliery

Có ít nhất 27 con đường, tuyến phố sẽ bị cấm khi Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội cùng hàng ngàn vị khách có quốc tịch Mỹ. Làm cách nào giữ cho người dân không nổi cuồng đối với vị tổng thống này đang là đề tài thời sự nhất trong nước.

Người dân thủ đô có chút hiểu biết và theo dõi chính trị đang bàn tán về vị tổng thống da màu này khi trước đó không lâu, nhà nước vẫn còn mở các bài hát chống Mỹ của thời chiến tranh Việt Nam. Nay thì cả nước Việt Nam hình như quên hết mọi chuyện từ cá chết cho tới bầu cử Quốc hội diễn ra vào hôm nay, Chúa Nhật 22 tháng 5 năm 2016. Người dân chăm chú vào các chi tiết mà báo chí loan tải về chuyến ghé thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ.

Từ các chiếc xe khủng của Tổng thống Mỹ cho tới dàn bảo vệ số một thế giới. Từ việc khách sạn 5 sao trong sân Mỹ Đình cho tới chiếc trực thăng đặc biệt sẽ dùng trong lúc Tổng thống đi lại tại Việt Nam.

Không ai phàn nàn vì có tới 27 con đường bị đóng cửa, người dân ngược lại còn thích thú là khác vì đóng cửa có nghĩa là Tổng thống Mỹ sẽ đi ngang qua và người dân có cơ hội nhìn thấy đoàn xe của ông vốn chỉ thấy trên màn ảnh.

Tin tức không nói gì tới các cuộc biểu tình để đón hay chống ông, tất cả bài báo trong nước tập trung vào tâm điểm: liệu ông Obama có tuyên bố là sẽ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không.

Xem toàn trang