Việt Nam đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19

RFA
2021.09.17
Việt Nam đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 Thủ tướng VN cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại VN vẫn đang phức tạp (Hình minh hoạ)
AFP- RFA edited

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính chia sẻ với Thủ tướng Áo về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đồng thời yêu cầu Áo chuyển nhượng vắc-xin dôi dư và sớm cung cấp thuốc điều trị COVID-19.

Đó là hai trong số những yêu cầu Thủ tướng VN đưa ra với người đồng cấp -Thủ tướng Áo -Sebastian Kurz trong buổi điện đàm vào chiều 16/9 và được truyền thông Nhà nước loan vào ngày 17/9.

Cùng với đó, Thủ tướng VN cũng đề nghị Áo hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, cung cấp các trang thiết bị y tế cho VN nhất là trong giai đoạn VN đang muốn đẩy nhanh việc dập dịch COVID-19, tái ổn định nền kinh tế đang bị suy kiệt.

Cũng tại buổi điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Áo đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hỗ trợ phát triển, nhất là trong các lĩnh vực y tế, môi trường, xóa đói giảm nghèo, trong đó có việc hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản nhi An Giang sử dụng vốn ODA của Áo nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Sebastian Kurz cho rằng Việt Nam là đối tác tin cậy và quan trọng của Áo ở khu vực Đông Nam Á. Do đó, Áo luôn đề cao quan hệ hợp tác Việt Nam-Áo, đồng thời thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh hai nước còn nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển quan hệ trong thời gian tới.

Nhân dịp này, hai bên cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh, hòa bình tại Biển Đông là lợi ích của cả cộng đồng quốc tế. Đồng thời hai bên ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam đang đẩy mạnh công tác ngoại giao vắc-xin khi số ca nhiễm vẫn tăng đều mỗi ngày ở bốn con số. Hiện phần lớn số vắc-xin đưa vào sử dụng ở VN đều đến từ các nguồn viện trợ thông qua chương trình COVAX Facility của Tổ chức Y tế thế giới hoặc từ các quốc gia trao tặng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.