Việt Nam xếp thứ 15 các nền kinh tế bị áp thuế chống bán phá giá

2023.07.21
Việt Nam xếp thứ 15 các nền kinh tế bị áp thuế chống bán phá giá Các quốc gia ASEAN đang gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại và hàng Việt Nam thường xuyên nằm trong tầm ngắm của họ.
Reuters

Việt Nam bị các thành viên Tổ chức Thương Mại Quốc tế (WTO) khởi xướng điều tra chống bán phá giá với 120 vụ trong giai đoạn từ đầu năm 1995 đến cuối năm ngoái; xếp thứ 15 trong các nền kinh tế bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhiều nhất trên thế giới.

Báo cáo thường niên về phòng vệ thương mại do Bộ Công Thương Việt Nam công bố và truyền thông Nhà nước loan đi ngày 20/7 cho biết như vừa nêu.

Báo cáo cho thấy tính đến cuối năm ngoái, Hoa Kỳ điều tra 52 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; còn tính đến giữa năm ngoái Ấn Độ tiến hành điều tra 30 vụ đối với Việt Nam; Indonesia điều tra 11 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trung Quốc là nước bị khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhiều nhất với gần 1600 vụ trên tổng số gần 6.600 vụ của các nước thành biên WTO bị khởi xướng điều tra.

Báo cáo của Bộ Công Thương Việt Nam đưa ra cảnh báo các quốc gia thành viên Hiệp hội ASEAN gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại và hàng Việt Nam thường xuyên nằm trong tầm ngắm của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.