Việt Nam sắp đạt được thỏa thuận hơn 15 tỷ đô la với các nước G7 để cắt giảm điện than

2022.12.14
Nhiệt điện than Vĩnh Tân ở tỉnh Bình Thuận hôm 23/4/2019 (minh họa)
AFP

Các nước công nghiệp phát triển G7 và Việt Nam sắp đạt được một thỏa thuận trị giá 15,5 tỷ đô la để giúp quốc gia Đông Nam Á này từ bỏ sử dụng than sang sử dùng các nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Reuters trích hai nguồn tin từ các quốc gia phương Tây cho biết, để thuyết phục Việt Nam chấp nhận thỏa thuận này, các nước tài trợ đã phải liên tục tăng mức tiền đề nghị. Một nửa trong số này sẽ đến từ khu vực công và số còn lại là từ các nhà đầu tư tư nhân. Chỉ một phần nhỏ là tiền tài trợ và phần lớn là các khoản cho vay.

Theo Bloomberg, một bản ghi nhớ giữa hai bên có nhiều khả năng sẽ đạt được sớm nhất là vào ngày 14/12 tại Thượng đỉnh EU – ASEAN ở Brussels, Bỉ.

Cũng theo Bloomberg, những thảo luận giữa hai phía hiện vẫn tiếp diễn liên quan đến việc phân chia bao nhiêu là phần tài trợ và bao nhiêu là khoản vay. Hiện Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫn chưa ký đồng ý với thỏa thuận này.

Thỏa thuận với Việt Nam là một trong ba thỏa thuận mà các nước công nghiệp phát triển có được với các quốc gia đang phát triển nhằm giúp các nước có thu nhập trung bình từ bỏ điện than. Trước đó, tại Hội nghị Khí hậu của Liên Hiệp  Quốc, thỏa thuận trị giá 8,5 tỷ đô la với Nam Phi đã được ký kết. Mới đây, một thỏa thuận khác trị giá 20 tỷ đô la với Indonesia cũng được công bố nhân Thượng đỉnh G20 ở Bali hồi tháng trước.

Việt Nam là một trong số 20 quốc gia dùng nhiều than nhất thế giới.  Nhiệt điện than hiện chiếm khoảng một nửa nguồn cung năng lượng cho Việt Nam.

Một số nhà hoạt động môi trường tỏ ra quan ngại về cam kết của Việt Nam về việc từ bỏ điện than khi Hà Nội trong năm nay đã đưa bốn nhà hoạt động môi trường ra xét xử và bỏ tù họ với cáo buộc tội "trốn thuế".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.