Việt Nam phản đối hoạt động gần đây của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông

RFA
2023.05.18
Việt Nam phản đối hoạt động gần đây của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Tiền Phong

Việt Nam vào ngày 18/5 lên tiếng phản đối Trung Quốc và Philippines về những hoạt động gần đây của hai nước này tại khu vực Biển Đông. 

Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội. Báo giới yêu cầu bà Hằng bình luận về tin Trung Quốc gần đây mở một nhà hàng lẩu trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Giới chuyên gia cho rằng tàu này tiến hành hoạt động khảo sát mà không thông báo gì cho phía Hà Nội. 

Báo giới cũng yêu cầu bình luận về tin Philippines đặt các phao định hướng tại năm khu vực ở Quần đảo Trường Sa. Đây là nơi Việt Nam đang trấn giữ một số đảo và có tranh chấp chủ quyền chồng lấn với các nước khác. 

Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng lặp lại quan điểm “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Cũng theo lời Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng, “Việt Nam đã và đang triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của mình”.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa
18/05/2023 12:40

Theo tôi nghỉ quan điểm của nhà cầm quyền vn thông qua bà phó phát ngôn về vấn đề chủ quyền vn trước hành động của TQ và Phi chẳng qua là đánh bùn sang ao. Phi cấm phao chủ quyền để khẳng định rỏ ràng giấy trắng mực đen. Ít ra mình củng nên làm như vậy nhửng nơi có thể phân định rỏ ràng. Ko cấm phao chú quyền, giống y như TQ ko muốn phân định để tuyên bố chủ quyền mơ hồ dể tự tung tự tác muốn khẳng định chổ nào thì khẳng định ko cần pháp luật quốc tế.