Việt Nam ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại trong tám tháng qua

2022.09.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại trong tám tháng qua Tiêm phòng dại cho chó ở Việt Nam
WHO

Trong vòng tám tháng qua, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 40 ca tử vong do bệnh dại, một con số được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo động.

Trong thông cáo báo chí vào ngày 28/9 nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh dại, WHO cho biết: “Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong 10 năm qua, Việt Nam vẫn tiếp tục báo cáo từ 70 đến 100 trường hợp tử vong do bệnh dại mỗi năm.”

Theo WHO: “Mặc dù số trường hợp tử vong do bệnh dại ở một số tỉnh giảm đáng kể, nhưng số trường hợp tử vong từ năm 2017 đến năm 2021 vẫn tăng ở 20 tỉnh so với giai đoạn 2011 - 2016.”

Theo thông cáo báo chí của WHO, nhân ngày này, WHO phối hợp với tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (FAO), Trung tâm và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tiếp tục cam kết cùng các bộ, ngành và các bên liên quan hướng tới việc loại trừ tử vong do bệnh dại từ năm 2030 trên phạm vi toàn cầu.

Chủ đề của năm nay là “Không người Tử vong”, phù hợp với mục tiêu “Không còn người tử vong vì bệnh dại từ năm 2030”.

Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Socorro Escalante được trích lời trong thông cáo báo chí nói rằng: “Tăng cường cam kết chính trị để đảm bảo khả năng tiếp cận, tính sẵn có và khả năng chi trả cho các can thiệp đã được chứng minh như các loại vắc-xin đảm bảo chất lượng, an toàn, và hiệu quả, là yếu tố quan trọng để cứu sống người bệnh cùng với việc đảm bảo cách tiếp cận Một Sức khoẻ để loại trừ bệnh dại”.

Chính phủ Việt Nam cam kết đạt mục tiêu không còn người tử vong vì bệnh dại từ năm 2040 thông qua việc phê duyệt Chương trình Quốc gia về Phòng và Chống bệnh dại giai đoạn 2022 - 2030. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.