Việt Nam phản ứng báo cáo tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

RFA
2020-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam vào sáng ngày 18.9.2019 có cuộc gặp với Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF)  tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn.
Đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam vào sáng ngày 18.9.2019 có cuộc gặp với Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn.
Courtesy FB Linh mục Paul Lộc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 11 tháng 6 khi trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến phản ứng của Việt Nam đối với Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ 2019 nói rằng chính sách nhất quán của Hà Nội là tôn trọng và bảo đảm quyền tôn giáo, tín ngưỡng của công dân. Cho biết thêm điều này được nêu rõ trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như được bảo đảm trong thực tế.

Báo trong nước trích phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ở Hà Nội. Theo đó bà Lê Thị thu Hằng nhấn mạnh rằng trong báo cáo về tình hình tôn giáo của Hoa Kỳ ở Việt Nam vẫn còn thông tin không chính xác và chưa được xác minh.

Theo lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, chính phủ Hà Nội đã liên tục nỗ lực để hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về tôn giáo và tín ngưỡng, bao gồm phê duyệt Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo cũng như các nghị định hướng dẫn thực hiện.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hiện có 43 tổ chức của 16 tôn giáo được công nhận và chứng nhận, với 55.000 chức sắc, 26 triệu tín đồ, hoặc 27% dân số quốc gia, 29.000 nơi thờ cúng và hơn 8.000 lễ hội tôn giáo hàng năm.

Bà Hằng nói thêm rằng nhiều sự kiện tôn giáo quốc tế lớn đã được tổ chức ở dải đất chữ S, điển hình như kỷ niệm 500 năm Cải chánh đạo Tin lành, Ngày Vesak của Liên Hợp Quốc vào tháng 5 năm 2019 và Tổng hội dòng Đa Minh thế giới 2019.

Vẫn theo lời bà, Việt Nam tiếp tục duy trì và sẵn sàng tăng cường hợp tác, thảo luận với Mỹ về các vấn đề quan tâm chung với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau thông qua các khuôn khổ đối thoại song phương, bao gồm cả đối thoại nhân quyền hàng năm. Từ đó góp phần thúc đẩy toàn diện Quan hệ đối tác giữa hai nước.

Ý kiến (3)
Share

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Đập phá, cướp đầt, cưỡng chiếm nhà thờ, chùa chiền, nhà dòng,...; phải xin phép khi sinh hoạt tôn giáo,...là tình trạng các tôn giáo chân chính đang phả chịu. (Tôn giáo chân chính là tôn giáo không chấp nhận điều khiến của cộng sản)

14/06/2020 01:47

NGUYỄN, ATULA

nơi gửi CÕI TA BÀ

Có lẽ là có một sự hiểu lầm về "Chánh sách nhất quán của Chánh Quyền Việt Nam" Vì cách phát âm của những người Lãnh Đạo thuộc giới "Đỉnh Cao Trí Tuệ Loài Người" nên không phân biệt được "oán" và "quán" cũng như tương tợ "Độc Lập Tự Lo" mà người Dân Miền Nam nghe lầm là "Độc Lập Tự Do" Chánh sách của Đảng và Nhà Nước là "Nhất Oán" Oán thù là trên hết. Dân Oán, Trời Oán,Xúc Vật...Cỏ Cây đều Oán...

13/06/2020 07:34

Ngưởi Saigòn

nơi gửi Saigon

Vẫn theo lời bà, Việt Nam tiếp tục duy trì và sẵn sàng tăng cường hợp tác, thảo luận với Mỹ về các vấn đề quan tâm chung với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau thông qua các khuôn khổ đối thoại song phương, bao gồm cả đối thoại nhân quyền hàng năm. Từ đó góp phần thúc đẩy toàn diện Quan hệ đối tác giữa hai nước.
Vậy ngay lập tức, chính quyền CSVN hãy thả hết các từ nhân lưong tâm và các lãnh đạo tinh thần của mọi tôn giaó ở VN , rời khỏi nhà tù CS.! Đó mới gọi là VN đang cố gắng, bảo vệ Tữ do tôn giáo, và nhân quyền cho người dân Việt Nam, đang sống tại VN.. Ngược lại..Hoa Kỳ và các nước đồng minh, đang giàng nhiều ư đãi cho Chính quyền CSVN về mặt giao thương , mua bán, phải lập tức ngưng và chấm dứt.!

12/06/2020 23:57

Xem toàn trang