Việt Nam lên tiếng về hoạt động mới nhất của chiến hạm Mỹ tại Biển Đông

RFA
2021.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam lên tiếng về hoạt động mới nhất của chiến hạm Mỹ tại Biển Đông Các chiến đấu cơ thuộc Phi đoàn Carrier Air Wing -17 được biên chế trên hàng không mẫu hạm USS Nimitz bay qua 2 nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông vào ngày 9 tháng 2 năm 2021.
USS Pacific Fleet Flickr

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào ngày 25 tháng 2 bày tỏ mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định tại khu vực Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Kêu gọi lặp lại vừa nêu của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với việc chiến hạm Hoa Kỳ trong tháng 2 này đã đi qua gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông. Hoạt động này được ghi nhận là các hoạt động đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại rằng Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và cũng là thành viên Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam tuân thủ các qui định của công ước này, kể cả những qui định liên quan hoạt động hàng hải, hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Trước đó, vào ngày 17 tháng 2 vừa qua, chiến hạm USS Russell của Hoa Kỳ áp sát quần đảo Trường Sa nơi có những đảo nhân tạo do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Reuters loan tin cho biết khu trục hạm USS Russell thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải, gọi tắt theo tiếng Anh là FONOPS, phù hợp với luật quốc tế tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. 

Vào ngày 9 tháng 2 vừa qua, hai hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng các hộ tống hạm của Hoa Kỳ cũng tiến hành tập trận chung trên Biển Đông.  Hai nhóm hàng không mẫu hạm này được cho biết "đã tiến hành vô số cuộc tập trận nhằm tăng khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như khả năng chỉ huy và kiểm soát".

Trước đó vào ngày 5 tháng 2, khu trục hạm USS John McCain đi vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa để khẳng định quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/02/2021 11:08

Tại sao, vì sao...
Tổng Trọng, Xuân Phúc, Kim Ngân, Xuân Lịch, Tô Lâm, Bộ Chính trị của Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Búa Liềm Việt Cộng
sợ không dám lên tiếng mạnh mẽ đòi Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Búa Liềm Tàu Cộng phải trả lại Đảo Hoàng Sa, Đảo Gạc Ma đã bị Tàu Cộng xâm lăng, xâm chiếm bằng quân sự từ năm 1974 và 1988?

Cũng chỉ vì... chúng có chung, chúng kéo chung Cờ Đỏ Búa Liềm... chúng là Đảng Búa Liềm, tài phiệt, độc tài, phong kiến như nhau.
Cũng chỉ vì... " Còn Tàu, còn Tiền > Còn Đảng, còn tao... tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao... cho Tàu ".
Cũng chỉ vì... " Trà Tàu ngon hơn trà Việt "... " Trọng tao khôn... ngoan... Trọng tao khôn... thì phải ngoan với Tàu Cộng ... ".

Dân Việt
25/02/2021 20:44

Rất hoan nghênh và ủng hộ tất cả các tàu thuyền quốc tế tự do đi qua theo luật pháp quốc tế, riêng Mỹ ở luôn cũng tốt.

Xem toàn trang