Xuất khẩu gạo và thủy sản của Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022

RFA
2022.11.02
Xuất khẩu gạo và thủy sản của Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022 Chế biến thủy sản xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long
Đầu tư

Khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022 đạt 6,07 triệu tấn đạt 2,94 tỷ dollar, tăng 17,2% về khối lượng và tăng 7,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho truyền thông hay tin trên trong ngày 2/11 đồng thời cho biết trong chín tháng, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với 43,9% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 2,47 triệu tấn với 1,14 tỷ USD, tăng 35,3% về khối lượng và tăng 22,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. 

Thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh nhất là Bờ Biển Ngà với trên 71%. Ngược lại, thị trường có giá trị xuất khẩu gạo giảm mạnh nhất là Gana, giảm gần 33%. 

Cũng theo Bộ Nông nghiệp tín hiệu tích cực từ xuất khẩu đã giúp giá lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 10. 

Trong cùng ngày, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu thủy sản cả nước đã mang về 9,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo VASEP, với kết quả trên, ước tính đến cuối tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ đạt hơn 10 tỷ USD, cán mốc kỷ lục lịch sử ngành thủy sản Việt Nam sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới. 

Cũng theo VASEP, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới, đứng sau Trung Quốc và Na Uy. Với kết quả dự đoán về xuất khẩu thủy sản trong năm 2022, VASEP ước tính thủy sản Việt Nam sẽ chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.