Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 4 tỷ đô la, cao nhất sau 34 năm

RFA
2023.11.08
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 4 tỷ đô la, cao nhất sau 34 năm Công nhân chất gạo vào nhà máy xay ở Cần Thơ (minh hoạ)
Reuters

Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam lập kỷ lục 4 tỷ USD chỉ trong 10 tháng qua. Đây được nói là con số cao nhất sau 34 năm gạo Việt xuất khẩu sang thị trường thế giới.

Thông tin trên được Hiệp hội lương thực Việt Nam cho truyền thông hay trong ngày 8/11.

Theo Hiệp hội, hiện giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam ở mức 653 USD/tấn, giá gạo loại 25% tấm dao động quanh mức 638 USD/tấn.

Giá tuy có giảm nhẹ, nhưng vẫn theo Hiệp hội, hiện giá gạo Việt Nam đang ở mức cao và bỏ xa gạo Thái Lan tới 91 USD/tấn.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam lập kỷ lục 4 tỷ USD chỉ trong 10 tháng qua. Đây là con số cao nhất sau 34 năm gạo Việt tham gia vào thị trường thế giới. Riêng trong tháng 10 xuất khẩu gạo của VN đạt 700.000 tấn, tương đương 433 triệu USD, tăng 27% về giá trị so với tháng cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 10, Việt Nam vẫn đang là nguồn cung gạo đứng đầu thế giới.

Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu tất cả các loại gạo. Chính phủ nước này đang có kế hoạch tiếp tục chương trình trợ cấp gạo cho 800 triệu người dân có thu nhập thấp nhằm bảo vệ họ khỏi cơn "sốt giá" lương thực và mối đe dọa từ hiện tượng khô hạn EL Nino.

Tờ Thanh Niên trong ngày 8/11 cho biết Ngân hàng thế giới (WB) dự báo giá gạo sẽ không hạ nhiệt trước 2025 thì các quốc gia đông dân như Ấn Độ và Indonesia đang kéo dài các chương trình cấp phát gạo miễn phí cho dân nghèo nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Còn các nước xuất khẩu như Thái Lan và Pakistan đang khuyến khích tạm trữ, áp giá sàn xuất khẩu… Riêng Việt Nam vẫn là nguồn cung gạo số một thế giới.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
08/11/2023 07:56

KỶ LỤC VIỆT NAM
Áo dài hai trăm mét
Bánh tét nặng ngàn cân
Tô phở ngàn người ăn
Được lợi gì, chả biết!

Lập kỷ lục Guinness
Để có cái tự hào
Tốn kém cũng không sao
Tiền dân ta cứ vét.

Gần ba ngàn kỷ lục
Được xác lập ở ta
Trong mười tám năm qua
Đạt đến mức...kỷ lục!

So mức độ kì cục
Chẳng nước nào dám qua
Từ Anh, Mỹ đến Nga...
Đều tâm phục khẩu phục.

Chủ yếu là hình thức
Chỉ cần dài và to
Rộng như cái tôn lò
Miễn sao về thứ nhứt.

Tạo ra một kỷ lục
Tốn kém vài ngàn đô
Làm xong vứt xuống hồ
Khổ thân người dọn rác!

Còn có những cái nhất
Thế giới phải chào thua
Nhưng không tiện khoe ra
Vì đó là...bí mật!

PHẠM HOÀI PHƯƠNG

Đảng viên nhí
08/11/2023 11:02

Đảng mừng vì xuất khẩu gạo tăng còn dân thì đói mốc meo vì gạo nội địa giá cả cao hơn bao giờ hết nhưng giá cao mà lại thiếu hụt gạo mới là điều đáng nói.

Duy Huu, USA
08/11/2023 12:55

Tại sao, tại sao, vì sao...Việt Nam xuất khẩu gạo nhất thế giới... nhưng nông dân Việt Nam ta nghèo đói, đói khổ nhất thế giới ?
Ừ thì, chỉ vì giai cấp nông dân bị bóc lột sức lao động nô lệ nhất thế giới, tập đoàn con buôn Búa Liềm xuất khẩu gạo nhất thế giới.