Phản ứng của Việt Nam đối với vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đến gần giàn khoan dầu Hải Thạch

RFA
2021-02-25
Share
Phản ứng của Việt Nam đối với vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đến gần giàn khoan dầu Hải Thạch Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một họp báo ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, hôm 25/2 lên tiếng kêu gọi các nước tuân thủ luật quốc tế khi hoạt động ở Biển Đông.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, khi trả lời câu hỏi của báo giới về tin tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc đến gần giàn khoan Hải Thạch ở hai lô 05.2 và 05.3 của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói Hà Nội luôn theo dõi mọi diễn biến tại Biển Đông, bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên vùng biển Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhắc lại rằng hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ qui định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền tài phán của các nước quốc gia ven biển được qui định theo UNCLOS 1982.

Theo dữ liệu mà Đài RFA thu thập được thì vào các ngày 21 và 22 tháng hai vừa qua, tàu hải cảnh Trung Quốc đã vào gần lô dầu khí của Việt Nam thuộc dự án Biển Đông 1 của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), ngoài khơi Vũng Tàu.

Cụ thể, vào ngày 20/2, tàu hải cảnh mang ký hiệu CCG 5304 đã đi từ Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, và vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 170 hải lý. Vào ngày hôm sau tàu CCG 5340 chỉ cách lô dầu khí thuộc dự án Biển Đông 1 của PTSC khoảng 1 hải lý.

Đây là khu vực có lô dầu khí là Hải Thạch- Mộc Tinh. Động thái này có thể cho thấy Trung Quốc đang chống lại những nỗ lực của Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở vùng nước mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều đòi chủ quyền.

Hai Lựu
Hai Lựu says:
25/02/2021 10:36

Kính thưa quý vị khán thính giả, lần này em xin ca bài "Con cá rô cây".

CNHT
CNHT says:
26/02/2021 02:13

đang tự hỏi tại sao kỳ này lại rút lui sớm 0 kéo dài có thể yên tâm NPT thu xếp được hay gặp tàu ngám HK nổi lên bỏ chạy 0 biết đường nào lần thấy CP. NXP-VĐĐ-PBM hết bệnh Đ Covitc tuyên giáo chỉ đạo cũng vui

CNHT
CNHT says:
26/02/2021 02:23

đang tự hỏi tại sao kỳ này lại rút lui sớm 0 kéo dài có thể yên tâm NPT thu xếp được hay gặp tàu ngám HK nổi lên bỏ chạy 0 biết đường nào lần thấy CP. NXP-VĐĐ-PBM hết bệnh Đ Covitc tuyên giáo chỉ đạo cũng vui TG đang nhịp nhàng siết cổ TQ Hà Lan QH lên án tội diệt chủng Tân cương Canada dòm ngó khen đúng rồi sẽ những ai nữa đũ áp lực LHQ ra nghị quyết thì coi như xong tách dần chiến tranh lạnh TDDC và ĐTCS Tập nên lo hậu sự coi chừng bị ám sát bất tử vật tế thần giữ TQ ổn định là khả năng cao

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang