Tập đoàn Vingroup của Việt Nam bán cổ phần Vinmec cho GIC của Singapore

RFA
2020-12-28
Share
Tập đoàn Vingroup của Việt Nam bán cổ phần Vinmec cho GIC của Singapore Một bệnh viện của Vinmec
Courtesy Vinmec

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore GIC Pte Ltd đang mua cổ phần của Vinmec, đơn vị y tế của tập đoàn lớn nhất Việt Nam - Vingroup, với giá hơn 200 triệu đô la.

Reuters trích thông cáo báo chí của Vingroup cho biết hôm 28/12.

Trước đó vào tháng 9, Reuters đưa tin độc quyền cho biết Vingroup đang xem xét bán cổ phần kiểm soát ở cả Vinmec và Vinschool, đơn vị kinh doanh giáo dục của tập đoàn. Vào thời điểm đó, Vingroup cho biết họ không có kế hoạch bán cổ phần tại Vinmec hay Vinschool.

Thông cáo báo chí cho biết Vingroup sẽ vẫn là cổ đông kiểm soát của Vinmec. Người phát ngôn của Vingroup từ chối cho biết số lượng cổ phần đã được bán, với lý do đó là ‘cam kết giữa hai bên’.

Theo Credit Suisse, công ty đóng vai trò là cố vấn duy nhất cho Vingroup, nói Vinmec hiện điều hành 7 bệnh viện và 5 phòng khám tại Việt Nam.

Được thành lập bởi người giàu nhất Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vingroup có mặt ở khắp Việt Nam. Chỉ một năm trước, người ta có thể sinh ra ở bệnh viện Vinmec, học trường Vinschool, sống trong căn hộ Vinhomes và lái xe ô tô Vinfast đến Vinmart.

Tuy nhiên, tập đoàn này đã bán Vinmart vào năm ngoái, và với việc bán cổ phần của Vinmec, Vingroup đang thu hẹp quy mô kinh doanh của mình sau khi mở rộng nhanh chóng và đã tạo ra gánh nặng nợ lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang