Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng 61,3% trong năm tháng

RFA
2021.06.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng 61,3% trong năm tháng Ảnh minh họa chụp tại Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ mộc Cát Tường ở tỉnh Đồng Nai.
Courtesy of Gỗ Cát Tường

Trị giá gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2021 đạt 6,6 tỷ đô la, ​tăng 61,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tân Hoa Xã dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam loan tin vừa nói hôm 8/6.

Chỉ riêng trong tháng năm, Việt Nam đã thu về khoảng 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ, đạt mức tăng trưởng 80,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo các chuyên gia tại Việt Nam, sự tăng trưởng được cho là ‘ấn tượng’ của xuất khẩu gỗ một phần có thể là do trong thời kỳ đại dịch COVID-19, đặc biệt là khi giãn cách xã hội, người dân có nhiều thời gian hơn để nâng cấp nhà cửa và đồ đạc, dẫn đến gia tăng nhu cầu gỗ toàn cầu.

Trước đó, vào năm 2020, Việt Nam thu về hơn 12,3 tỷ USD từ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước đó và chiếm 4,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ là những thị trường chính nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, Việt Nam cũng đã chi khoảng 1,3 USD nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội đã ban hành lệnh cấm khai thác gỗ trên toàn quốc đối với các khu rừng tự nhiên vào năm 2016 và từ đó đã tăng cường trồng rừng cũng như nhập khẩu gỗ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.