Chủ tịch Việt Nam: Chiến tranh Biển Đông không ai có lợi

RFA
2016-08-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc tuần tra trên Biển Đông hôm 6/8/2016.
Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc tuần tra trên Biển Đông hôm 6/8/2016.
AFP photo

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang nói rằng nếu chiến tranh nổ ra trên biển Đông thì bên nào cũng bị thua cả.

Phát biểu của chủ tịch nước Việt Nam được đưa ra trong chuyến viếng thăm Singapore kéo dài ba ngày từ 28 tháng tám và kết thúc vào ngày hôm nay.

Lên tiếng với các nhà ngoại giao, chuyên gia, và sinh viên tại một cuộc hội thảo được Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak của Singapore tổ chức, ông Trần Đại Quang nói rằng biển Đông là con đường giao thương thương mại của thế giới, nhưng những diễn biến đáng ngại gần đây đang đe dọa an ninh khu vực, đe dọa tự do hàng hải và hàng không.

Ông Trần Đại Quang không nhắc đến tên cụ thể một quốc gia nào gây ra điều mà ông gọi là những diễn biến đáng ngại, nhưng xin nhắc lại là trong thời gian hơn một năm nay, Trung Quốc đã gấp rút cải tạo các bãi cạn mà họ chiếm giữ ở quần đảo Trường sa thành đảo nhân tạo.

Đồng thời với việc xây các đảo nhân tạo đó, Bắc Kinh cũng xây các đường băng và những công trình kiên cố khác trên đó mà giới quan sát cho là nhằm tạo mọi điều kiện cho họ khống chế biển Đông.

Vào ngày 12 tháng bảy năm nay, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết cho vụ kiện mà Philippines đệ đơn chống Trung Quốc cách đây ba năm.

Theo phán quyết này thì 90 % diện tích biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là không có giá trị pháp lý. Ngoài ra việc Bắc Kinh ngăn trở ngư dân Phi đánh cá tại khu vực bãi cạn Scarborough là phi pháp vì bãi cạn đó nằm trên vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Cả Philippines và Việt Nam đều lên tiếng ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài, trong khi đó Bắc Kinh luôn cho rằng Tòa này không có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp ở biển Đông.

Ý kiến (5)
Share

Hung Tran

nơi gửi USA

Trung cộng không cần chiến tranh ở biển đông , vì họ đã thắng cuộc chiến ( bất chiến tự nhiên thành ) BIỂN ĐÃO ĐẤT LIỀN CỦA vn HỌ ĐÃ CÓ TRONG TAY ! HAHA ! HAHA !

01/09/2016 14:03

nguyễn tấn dũng

nơi gửi về hưu

Đây là lời phát biểu của chủ tịch hèn nhát nhứt thời đại ,thằng trần đại quang bắc kỳ rau muống.Thái độ của thằng chủ tịch nói riêng và của đảng cộng sản việt nam nói chung là luôn luôn tìm đủ mọi cách để thut lùi lòn cúi bọn trung cộng để được yên thân mà tiếp tục bám ghế và để rồi tiếp tục bốc lột tham nhũng trấn áp hà hiếp dân hiền lành vô tội.Tất cả các tướng lãnh trong quân đội nhân dân cũng là một lủ hèn nhát núp trong bóng tối để được yên thân.Thật giộng là một đoàn vòi bò loi ngoi trong đống cứt.

01/09/2016 04:44

SAO VIET

nơi gửi SAPA

Lai nghe phat bieu cua CT nuoc lop Ba truong lang . Biet thi phat bieu,khong biet thi dua COT ma nghe. Kho lam cho tang lop lanh dao co QUY TRINH nay. Dat nuoc nay se di ve dau voi nhung THE GIOI QUAN nhu the nay. Mong sao NGAY MAI TROI LAI SANG cho Dan VIET nho.

30/08/2016 19:37

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Tại sao không ai có lợi hết? mà phải noí kẻ chiến thắng là người được hưởng lợi cao nhất. Chỉ có VN dù thắng hay bại gì cũng không có lợi gì hết, vì chiến tranh xẩy ra trên biển và lảnh thổ của VN? tài sản thu được từ khai thác taì nguyên dồn hết vào cho chiến tranh, đều nầy CT Quang có hiểu hay không? đó là nguyên nhân tai sao đệ Nhất và Nhị của Việt Nam Cộng-Hoà không muốn khai thác tài nguyên của VN trong thời gian trước năm 1975. Họ biết rằng nếu khai thác tai nguyên khi quốc gia chưa đủ mạnh để bảo vệ tổ quốc thì các cường quốc sẽ dựng lên kịch bãng cũa chiến tranh để chia sẽ tài nguyên mà VN thu được.Hậu quả ngày hôm nay là do mấy thằng lảnh đạo NGU của đảng CSVN tưởng rằng mình là đỉnh-cao trí-tuệ,Trong đó có CT Quang của nước CHXHCNVN. CT Quang không hiểu biết thì đừng nói chuyện một cách chung chung không ra gì hết, người hiểu biết sẽ cho rang CT Quang là thằng nói tào lao không trí tuệ. Toàn là lủ NGU mà ham ăn ham nói, dân VN còn khổ dài dài với mấy thằng lảnh đạo NGU nầy

30/08/2016 13:37

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Hán nô thái thú đảng viên Đảng Cướp Sạch tại Việt Nam, ĐCSVN, chỉ giỏi "lừa" và láo với Dân. Phải nói cho đúng : Chiến tranh không ai có lợi cả ngoại trừ nhóm lợi ích đảng cướp sạch. Người Dân có chiến tranh cũng chết, không có chiến tranh cũng chết vì đảng cướp sạch đang bán Dân làm nô lệ cho ngoại bang đem ngoại tệ (tiền ngoại quốc hoặc USD) về đảng mua xe xịn làm giàu trên xương máu Dân. Đồng thời gởi hán nô đi đầu lụy giặc lạ cướp biển cướp đảo.

30/08/2016 11:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang